Video: Nước mắt nơi quê nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

05/10/2013 13:13 Xuân Hoà
(GDVN) - Ở nơi quê hương thôn An Xá (xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình), những người thân và hàng ngàn người dân đang khóc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nỗi niềm nơi quê hương

Từ tờ mờ sáng ngày 5/10, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xóm 3, thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù vùng thôn quê này vẫn còn tiêu điều do cơn bão số 10 nhưng nhiều người dân đã có mặt tại khu vực nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với khuôn mặt u buồn, mỗi người một việc họ dọn dẹp đường sá để chuẩn bị mọi việc tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Nỗi đau của người thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp nơi quê nhà

“Sáng nay nhà tui (chúng tôi) mới biết tin Bác ấy (Đại tướng Võ Nguyên Giáp – PV) mất nên gọi nhau đến đây để cùng nhau thắp cho Bác nén hương và dọn dẹp để chuẩn bị cho việc tiễn đưa Bác về nơi an nghỉ cuối cùng. Bác Giáp là niềm tự hào của người dân quê tui (tôi) nên nghe tin Bác mất ai cũng buồn lắm...”, một người dân thôn An Xá vừa dọn dẹp đường sá vừa lau nước mắt cho biết.

“Tôi là người trông coi nhà của Bác Giáp, khi nghe hung tin tôi đã không cầm nổi nước mắt. Suốt ngày nhìn vào những kỷ vật trong ngôi nhà này lại nhớ thương Bác quá các cháu ơi!”, bác Võ Đại Hàm người trông coi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sụt sùi nói.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
    

Từ ngoài đường vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ sáng sớm đã chật kín xe và người dân đến chia buồn. Chính quyền thôn An Xá, chính quyền xã Lộc Thuỷ, cùng các cấp ngành của huyện Lệ Thuỷ và tỉnh Quảng Bình cũng đã có mặt để chuẩn bị cho việc tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong khu vực nhà lưu niệm người thân, họ hàng bà con của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã có mặt để tiễn đưa người. Mọi công việc đang khẩn trương được gấp rút tiến hành.

Ông Võ Đức Tôn cháu Đại tướng Võ Nguyên Giáp buồn thương trước sự ra đi của người cậu mình

Thân thế Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân), một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên. 

Về họ ngoại, ông ngoại Võ Nguyên Giáp quê ở tận Mỹ Đức, đầu nguồn sông Cẩm Ly, một vùng sơn cước, dưới dãy Trường Sơn; từng tham gia Phong trào Văn thân - Cần Vương, làm đến chức Đề đốc coi đại đồn tiền vệ, sau bị quân Pháp bắt, tra tấn dã man, nhưng một mực trung thành, không một lời khai báo.

Những nén nhang của người thân, người dân thắp vọng cho linh hồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp nơi nhà lưu niệm của Đại tướng tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình

Về họ nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh trưởng trong một dòng họ lớn, có tiếng tăm tại làng An Xá. Thân phụ ông, Võ Quang Nghiêm, là một nho sinh thi cử bất thành về nhà làm hương sư và thầy thuốc Đông y trong làng. 


Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp có 7 anh chị em, nhưng người anh cả và chị cả mất sớm nên còn lại năm, 3 người con gái và 2 người con trai là Võ Nguyên Giáp và Võ Thuần Nho, sau này là Thứ trưởng Bộ Giáo dục. Đại tướng qua đời vào lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10/2013, tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009. Đại tướng vừa bước qua tuổi 103.
 
Những giọt nước mắt của người thân nơi Xứ Quảng

“Cậu ơi sao cậu bỏ đi vậy cậu ơi! Thế là từ nay chúng con không còn được nhìn thấy cậu về thăm quê nữa cậu ơi. Một đời cậu vì nước vì dân, về quê cậu luôn nhắc nhở con cháu cố gắng phấn đấu học tập làm việc. Nhưng giờ muốn nghe một lời nhắc nhở của cậu cũng không được nữa cậu ơi”, bà Võ Thị Lài (76, tuổi, trú tại thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ) cháu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khóc khi nhận được tin Đại tướng mất.

Rất đông người thân và lãnh đạo chính quyền nơi quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến chia buồn tại nhà lưu niệm của người

“Ở đây do mưa bão nên đến tận sáng nay khi có đứa cháu làm ở huyện về báo tin chúng tôi mới biết. Đột ngột và đau xót quá mấy cháu ơi”, bà Bùi Thị Bòn (73 tuổi, trú tại thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ) cháu gái gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cậu cho biết. 

Sau cơn bão số 10 người dân Quảng Bình nói chung và người dân xã Lộc Thuỷ nói riêng lại tiếp tục phải đón một "cơn bão lòng" khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. 


“Cả đời cậu luôn lo lắng cho dân cho nước và con cháu. Nghe tin cậu mất mà xót xa quá mấy cháu ơi. Bão trời vừa qua thì bão lòng lại tới”, bà Võ Thị Trang (69 tuổi, trú tại thôn An Xá) cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khóc thương nói.

Người dân nghe tin đã đến dọn dẹp đường sá vào nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thôn An Xá để chuẩn bị cho việc tiễn đưa Đại tướng

Nhà bên cạnh nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng vì sức khoẻ và tuổi cao nên cụ ông Võ Đức Tôn (SN 1937, trú thôn An Xá) nước mắt lưng tròng khi hay tin người cậu của mình qua đời. Do bố ông Tôn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hai anh em con chú con bác; cùng với đó nhà ông Tôn nằm ngay cạnh bên nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên mỗi lần về quê Đại tướng đều sang thăm nhà ông Tôn đầu tiên.


“Mỗi lần về quê cậu sau khi thắp hương cho bố mẹ xong đều qua nhà tôi để thắp hương cho bố mẹ tôi. Sáng nay nghe tin cậu mất hôm qua buồn quá mấy cháu ơi! Vậy là cậu ấy đã về  với ông bà tổ tiên rồi”, ông Tôn rơi nước mắt cho biết.

Ông Bùi Hữu Sơn – Trưởng thôn An Xá cho biết: “ Sau khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất người dân và cán bộ địa phương rất buồn. Hiện chúng tôi đang tiến hành mọi công việc để làm lễ tiễn đưa Đại Tướng Võ Nguyên Giáp”.   


Xuân Hoà