Video: Quân đội Mỹ-Hàn kết thúc 2 tháng tập trận

30/04/2013 19:07 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ kết thúc cuộc tập trận chung kéo 2 tháng dài mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ Hàn Quốc vào cuối ngày 30/4.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị kết thúc tập trận Foal Eagle.

Chỉ huy của hai bên cho biết họ sẽ tiếp tục giữ cảnh báo về khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa cho tới khi Bình Nhưỡng rút các tên lửa đã triển khai ở bờ biển phía đông nước này.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra các phản ứng mạnh mẽ phản đối các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Đầu tháng 3, Triều Tiên tuyên bố sẽ đơn phương hủy bỏ thỏa thuận đình chiến ký kết năm 1953 với Hàn Quốc, đưa các tên lửa tới bờ biển và đặt trong trạng thái sẵn sàng phóng.

Chỉ huy Mỹ và Hàn Quốc đã đáp lại phản ứng trên bằng cách triển khai máy bay ném bom chiến lược tới tập trận, mời các phương tiện truyền thông xem một phần của cuộc tập trận.
Hôm 29/4, quân đội Mỹ đã ban hành một tuyên bố nói rằng các bài tập được thiết kế để nâng cao sự sẵn sàng của liên minh nhằm bảo vệ Hàn Quốc, chống lại các hành vi khiêu khích từ bên ngoài.

“Cuộc tập trận năm nay rầm rộ hơn nhiều so với các cuộc tập trận trước đó” - cựu Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Lee Jae-Jong cho biết. “Điều đó khiến Triều Tiên có lập trường mạnh mẽ, khiến căng thẳng leo thang”.

Tuy nhiên, ông Lee nói thêm: “Tôi không nhìn thấy bất kỳ cuộc khủng hoảng lớn nào sau khi cuộc tập trận kết thúc và tin rằng Triều Tiên sẽ nghe ngóng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 5”.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc ngày 28/4 đưa tin, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn với sự tham gia của các đơn vị pháo và các máy bay của không quân.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)