Video: Quân nổi dậy đã gần kiểm soát hoàn toàn Sirte

10/10/2011 08:07 Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters, Xinhua)
(GDVN) - Người đứng đầu Hội đồng chuyển tiếp (NTC) Libya Mustafa Abdel-Jalil ngày 9/10 cho biết, các trận đánh tại Bani Walid và Sirte sẽ kết thúc vào tuần tới.

Theo lời ông Abdel-Jalil, trận chiến tại Bani Walid, cách phía nam thủ đô Tripoli 180 km, đã bước vào giai đoạn cuối cùng và các tay súng ủng hộ chính phủ chuyển tiếp của Liya đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ thị trấn.
Tay súng ủng hộ lực lượng NTC đang chuẩn bị bước vào Trung tâm Hội nghị Ouagadougou ở Sirte hôm 9/10.

Trong khi đó, cuộc chiến dữ dội giành quyền kiểm soát thành phố quê hương của Đại tá Gaddafi - Sirte, cách Tripoli khoảng 450km, cũng đang bước vào giai đoạn kết thúc sau khi lực lượng ủng hộ NTC đã giành được những chiến thắng quan trọng trong ngày 9/10.

Hiện các tay súng ủng hộ NTC đã giành quyền kiểm soát Trung tâm hội nghị Ouagadougou được trang trí một cách xa hoa, một bệnh viện với đầy người bệnh nhân bị bỏ lại tới chết, trường đại học và con đường chính dẫn vào Sirte ở phía đông nam thành phố.

Theo ông Abdel-Jalil, với đà thắng này, NTC có thể giành sự kiểm soát Sirte và Bani Walid - những thành trì cuối cùng của lực lượng ủng hộ Đại tá Gaddafi - trong khoảng 1 tuần nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Libya sẽ chính thức được giải phóng hoàn toàn và bắt đầu hình thành chính phủ lâm thời và chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Trong hai ngày kể từ sau khi bắt đầu trận đánh ác liệt giành quyền kiểm soát Sirte (hôm 8/10), riêng phía lực lượng ủng hộ chính phủ lâm thời Libya đã có 17 người thiệt mạng và 227 người bị thương.Cận cảnh chiến sự tại Sirte hôm 9/10

Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Reuters, Xinhua)