Video: Tập trận Blackseafor ở Biển Đen bước vào giai đoạn tích cực

10/04/2013 13:01 Bình Nguyên
(GDVN) - Lực lượng tàu chiến của 6 quốc gia láng giềng trong khu vực Biển Đen đang tham gia cuộc tập trận mang tên Lực lượng hải quân Biển Đen/Blackseafor đã bước vào giai đoạn tích cực nhất của cuộc diễn tập.
Tin từ bộ chỉ huy lực lượng Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga cho hay, tàu chiến của 6 quốc gia gồm (Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari, Ucraina, Romania, Geogia và Nga) đã rời khu vực cảng Varna của Bulgary để tiến hành kịch bản ở giai đoạn 1 của diễn tập hải quân quốc tế.


Các chiến hạm này gồm có tàu hộ tống Reshitelni của Hải quân Bulgary, tàu tuần tra duyên hải Sukhumi của Gruzia, tàu hộ tống Macelariu của Rumania, tàu hộ tống Heybeliada của Thổ Nhĩ Kỳ, tàu quét mìn Cherkassy của Ucraina và tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ropucha-I – Novocherkassk của Hải quân Nga.

Giai đoạn một  của cuộc tập trận Blackseafor sẽ kéo dài 3 ngày trên Biển Đen sau đó các chiến hạm sẽ tiến đến cảng Constana của Romania vào ngày 12/4/2013 trước khi thực hiện các sứ mệnh của giai đoạn hai kéo dài cho đến hết ngày 23/4/2013.

Nội dung của cuộc diễn tập sẽ tập trung vào giải quyết các tình huống như tác chiến phòng thủ chung, ngăn chặn buôn người, buôn lậu vũ khí và các chất nguy hiểm, giải cứu và giúp đỡ tàu thuyền ngoài khơi khi gặp khó khăn.

Cuộc tập trận hải quân chung "Blackseafor" là sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari, Ucraina, Romania, Geogia và Nga trong năm 2001.

Đây là lực lượng điều động và chưa có tổng hành dinh thường trực. Mỗi năm Blackseafor được tổ chức 2 lần. Cơ chế chỉ huy lực lượng được quy định luân phiên quay vòng. Mỗi quốc gia thành viên có vị trí địa lý nằm bên bờ biển sẽ duy trì quyền chỉ huy và tổ chức trong 1 năm.

Mục đích của cuộc tập trận Blackseafor là nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an ninh duy trì ổn định trong khu vực Biển Đen và các vùng lân cận. Diễn tập cũng là cơ hội tốt để các quốc gia láng giềng này tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, quân sự.

Bình Nguyên