Video: Vũ khí và sĩ quan Nga bị quân đội Ukraine bắt giữ

27/07/2015 13:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đã cho công bố hình ảnh một người lính được cho là sĩ quan Nga cùng gần 200 hộp lựu đạn và đạn dược bị bắt giữ trước đó.

Tờ Business Insider ngày 27/7 đưa tin cho biết, phía Ukraine đã cho công bố hình ảnh một người lính được cho là sĩ quan Nga cùng gần 200 hộp lựu đạn và đạn dược bị bắt giữ trước đó.

Ảnh được cho là số vũ khí quân đội Ukraine tịch thu trên xe tải Kamaz. 

Trước đó, lực lượng biên phòng Ukraine tuyên bố đã bắt giữ một người được cho là sĩ quan quân đội Nga cùng một số tay súng ly khai đi trên một chiếc xe tải Kamaz chở đầy đạn dược các loại tại trạm kiểm soát Berezove, cách Donetsk khoảng 28 dặm về phía Tây Nam.

"Người này (viên sĩ quan Nga) không mang theo giấy tờ. Tuy nhiên, ông ta thừa nhận là chỉ huy một đơn vị tên lửa-pháo binh) RAO. Ông ta nói mình phụ trách cung cấp đạn dược và đang trên đường cung cấp vũ khí", tờ báo dẫn lời Oleksandr Tomchyshyn, một phát ngôn viên của lực lượng biên phòng Ukraine cho biết. 

Theo Tomchyshyn, một người đàn ông khác cùng bị bắt giữ đã thừa nhận mình là một tay súng ly khai thân Nga.

Các vũ khí quân đội Ukraine thu giữ được. 

Nếu vụ bắt giữ được xác nhận, Ukraine có thể sẽ dùng nó như một bằng chứng quan trọng cho các cáo buộc rằng Nga có tham gia vào cuộc xung đột tại nước này, không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Khi đó, phương Tây sẽ "có cớ" để tăng cường hỗ trợ vũ khí hoặc can thiệp vào xung đột tại Ukraine.

Theo một phát ngôn viên khác của Ukraine, vụ bắt giữ là một sự may mắn do có thể hai người đàn ông trên lái xe đi nhầm hướng khiến họ đi tới trạm kiểm soát của chính phủ Ukraine thay vì của lực lượng ly khai.

Hai người đàn ông trên bị bắt giữ trong tình trạng mặc quân phục, không có phù hiệu và không có giấy tờ tùy thân.

Truyền thông Nga dẫn nguồn báo chí Ukraine trước đó cho biết,  một trong các binh sĩ bị bắt được nghi ngờ là thiếu tá quân đội Nga. 

Phản ứng trước tuyên bố trên của chính phủ Ukraine, đại diện chính quyền nhân dân Donetsk tự xưng đã lên tiếng bác bỏ toàn bộ vụ việc.

Video: Ukraine bắt giữ sĩ quan Nga cùng xe tải đạn dược

Nguyễn Hường