Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho bị cáo Quy còn 21 tháng tù

11/08/2020 15:08 Vũ Phương
GDVN- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội chấp nhận một phần áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho 3 bị cáo.

Chiều ngày 11/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Hội đồng xét xử đã kết thúc phần xét hỏi trong sáng nay, buổi chiều chuyển sang phần tranh luận.

Hội đồng xét xử hỏi quan điểm giải quyết vụ án của đại diện Viện kiểm sát nhân dân.

Bị cáo Doãn Quý Phiến nói chỉ ngồi tại ghế lái, không thấy gì lạ trên xe
Bị cáo Doãn Quý Phiến nói chỉ ngồi tại ghế lái, không thấy gì lạ trên xe

Theo đánh giá của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, vụ án khiến người dân hoang mang, để lại hậu quả đau lòng khiến một cháu bé tử vong. Vụ án cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, chấp nhận một phần áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với 3 bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt với các bị cáo như sau:

Đối với bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 24 tháng giảm xuống còn 21 tháng tù.

Bị cáo Doãn Quý Phiến vẫn áp dụng hình phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy mức án 12 tháng tù cho hưởng án treo. Giao địa phương quản lý nơi cư trú.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội cho rằng, bị cáo Thủy đã ăn năn hối hận, thành khẩn khai báo. Còn bị cáo Nguyễn Bích Quy chỉ ăn năn, thành khẩn khai báo một phần.

Ba bị cáo được đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm hình phạt. Ảnh: Vũ Phương.

Trước đó, trong phần xét hỏi diễn ra vào buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bích Quy nói trước hội đồng xét xử là bị oan sai. Các chứng cứ buộc tội thiếu thuyết phục. Bị cáo Quy cho biết, khi bế cháu L. vào đã cứng hết người, chân tay thẳng đơ.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đề nghị xem xét lại các tình tiết trong đó có tình tiết cháu L. uống hết chai nước mà lại không đi vệ sinh trên xe.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai trước tòa, tôi không biết hợp đồng cụ thể thế nào với công ty Ngân Hà. Tôi chỉ thực hiện theo cung đường, dừng đỗ tại các điểm đưa đón học sinh và lái xe an toàn.

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh hay không? Bị cáo Phiến cho biết, là lái xe bị cáo có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho học sinh trên xe.

Bị cáo Phiến cũng khai: “Sau khi đón trẻ buổi sáng hôm đó, tôi để xe ô tô tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khoảng hơn 6h, tôi đến đón người đưa đón học sinh tới các điểm đón học sinh đến trường.

Bà Quy nói trường Gateway không có người nhận học sinh, tự ký bàn giao là xong
Bà Quy nói trường Gateway không có người nhận học sinh, tự ký bàn giao là xong

Đưa học sinh đến trường khoảng hơn 7h sáng. Bị cáo Quy đưa học sinh xuống xe vào trường, tôi ở nguyên vị trí ghế lái.

Tôi không để ý bà Quy có lên xe kiểm tra hay không. Khi bà Quy đóng cửa thì tôi lái xe về bãi. Bị cáo không kiểm tra lại xe. Bị cáo điều khiển xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bị cáo để xe gần chỗ sân bóng trong ký túc xá”.

Bị cáo Doãn Quý Phiến khai không kiểm tra lại trên xe, cũng không quan sát gương chiếu hậu bên trong xe khi rời xe; không nghe thấy tiếng động lạ gì trên xe, không có tiếng kêu; bấm khóa điện khóa cửa xe rồi rời khỏi xe khoảng 8h hoặc kém một chút.

Đáng chú ý, hội đồng xét xử hỏi bị cáo Doãn Quý Phiến có ghé vào đâu không sau khi để xe tại bãi? Bị cáo Doãn Quý Phiến nói không nhớ có ghé vào đâu mà chỉ nhớ về nhà, ăn trưa, nghỉ trưa và không nhớ chính xác về nhà lúc mấy giờ.

“Bị cáo đi bằng xe máy từ bãi gửi xe về nhà. Chung cư bị cáo có tầng hầm, nhưng bị cáo không nhớ rõ để xe ở hầm hay để trên vỉa hè. Tôi chỉ nhớ tôi về nhà, chiều tôi lại đi đến chỗ để xe để đi đón học sinh. Hơn 15h tôi đánh xe ra trường cho kịp. Trước 4h các cháu tan nên tôi đến trước đó. Lên xe tôi cũng chỉ nổ máy một chút cho thoáng khí, tôi cũng không kiểm tra trong xe, cũng không thấy mùi lạ”, ông Phiến trình bày.

Vũ Phương