Viện Kiểm sát quận Đống Đa nói không cản trở quá trình điều tra vụ 209 Xã Đàn

01/08/2016 10:34 Bảo Nam
(GDVN) - Trong đợt điều tra lần đầu, mặc dù Cơ quan điều tra ký 3 quyết định trái với quy định pháp luật nhưng Viện Kiểm sát vẫn phê chuẩn.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vụ việc xảy ra tại ngôi nhà 209 Xã Đàn có tổng diện tích 144,3m2 là hợp khối của 03 chủ sử dụng đất và sở hữu nhà gồm: Phạm Thị Minh (91m2), Nguyễn Minh Hằng (con gái bà Minh diện tích 50,3m2) và Lê Ngọc Hùng (3m2).

Phần diện tích 3m2 do ông Lê Ngọc Hùng là chủ sử dụng, có tiếp giáp liền kề với đất nhà bà Trần Thị Nga (cùng mang số nhà 209 Xã Đàn).

Ngày 30/5/2014, ông Hùng được bà Minh báo tin có nhóm người lạ mặt đến đập phá phần diện tích 3m2 do ông làm chủ sử dụng.

Ngay sau đó, ông Hùng báo cáo Công an phường Nam Đồng về sự việc trên và được lực lượng chức năng lập biên bản ngăn chặn.

Tuy nhiên, 1 ngày sau, chiều 31/5/2014, nhóm người trên lại tiếp tục đến đập phá tài sản của ông Hùng rồi tiến hành xây mới, lắp cửa cuốn và khóa lại.

Ngay khi sự việc xảy ra, ông Hùng tiếp tục làm đơn trình báo Công an phường Nam Đồng và quận Đống Đa.

Việc điều tra để đưa các đối tượng liên quan đến vụ hủy hoại tài sản vẫn đang được cơ quan CSĐT quận Đống Đa thực hiện.

 Ngày 01/6/2014, Công an quận Đống Đa tiến hành khám nghiệm hiện trường và tiến hành khởi tố vụ án.

Giám định của cơ quan chức năng cho thấy, tài sản của ông Hùng, bà Minh bị các đối tượng phá hoại gồm: một cửa cuốn sắt, dầm bê tông cốt thép, một bức tường dày 20cm, tôn chống nóng, trần thạch cao… tổng thiệt hại là gần 67 triệu đồng.

Ngày 31/3/2015, Công an quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ban hành Kết luận số 171/KLĐT(ĐTHS) về vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại 209 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) với đối tượng truy tố là Trần Thị Nga, chủ căn nhà 209 Xã Đàn.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa lại không đưa các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt để truy tố trước pháp luật.

Trong phiên xử phúc thẩm ngày 16/12/2015, Hội đồng xét xử Toà án Hà Nội đã hủy án sơ thẩm, yêu cầu Công an và Viện Kiểm sát quận Đống Đa điều tra bổ sung, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt.

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát quận Đống Đa đã không làm tốt vai trò kiểm sát của mình, khiến 3 quyết định “tách tài liệu” vi phạm pháp luật của Cơ quan điều tra dễ dàng được “phê chuẩn”.

Từ những quyết định “tách tài liệu”, dẫn đến việc các đối tượng Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt được “thoát án”.

Mới đây, ông Lê Ngọc Hùng, đại diện cho bên bị hại đã có đơn tố cáo gửi Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội về dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp của ông Hà Mạnh Hà, Phó Viện trưởng và ông Triệu Văn Doan, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa.

Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng (lần 2) gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Bảo Nam,

Để lảm rõ những nội dung tố cáo, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa.

Tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi, liên quan đến việc cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ký 3 quyết định “tách tài liệu”  là vi phạm pháp luật nhưng Viện Kiểm sát là cơ quan kiểm sát nhưng vẫn bỏ qua việc này? Ông  Hà Mạnh Hà, Phó Viện trưởng cho biết:

“Vụ án này trước đó trong quá trình điều tra chưa đủ căn cứ để xử lý các đối tượng này (Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Trọng Dân, Hoàng Đạt -PV).

Quá trình điều tra ở các giai đoạn trước đó đã làm tất cả triệt để, việc mà chứng cứ để chứng minh các hành vi của các đối tượng này là chưa có chứng cứ để khởi tố, chúng tôi đã tiến hành kiểm sát và để đảm bảo việc điều tra là đúng của tố tụng, thế còn bây giờ cái việc vì là vụ án Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa vẫn đang điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng liên quan”.

Tiếp tục đặt câu hỏi, liên quan đến việc cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa ký 3 quyết định “tách tài liệu” như vậy thì có đúng với quy định của pháp luật? ông Hà cho hay: “Cơ quan điều tra tách ra ở đây là để tiếp tục điều tra làm rõ chứ không phải tách ra mà để chấm dứt các hoạt động tố tụng”.

Cũng theo nguồn tin riêng được biết, hiện nay có thông tin cho cho rằng Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đang gây khó khăn cho Cơ quan điều tra trong việc đưa các đối tượng Phong, Đạt, Dân vào khởi tố?

Phó Viện trưởng Hà Mạnh Hà nói: “Nếu có thông tin đấy thì tôi khẳng định không bao giờ có cái việc đó. Cơ quan Viện Kiểm sát chúng tôi là tiến hành giám sát các hoạt động điều tra, nhất là vụ án này đã bị cấp phúc thẩm hủy”.

Như vậy có thể thấy, trước thông tin  việc Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa gây khó khăn cho cơ quan CSĐT là không có cơ sở.

Việc điều tra để đưa các đối tượng Phong, Dân, Đạt vào khởi tố vụ án cần sớm được Cơ quan CSĐT tiến hành theo yêu cầu mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để tránh việc bỏ lọt tội phạm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin

Bảo Nam