Việt Nam đã sẵn sàng đối phó nếu Ebola tấn công?

05/11/2014 06:27 PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Một nhóm gồm 7 nghiên cứu viên xét nghiệm của Việt Nam vừa được đào tạo về xét nghiệm virus Ebola để chuẩn bị cho kịch bản virus Ebola thâm nhập vào Việt Nam.

Mặc dù nguy cơ virus Ebola lan truyền tới Việt Nam tại thời điểm này là thấp, nhưng Bản đồ Khoanh vùng dịch của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam, cần tăng cường khả năng ứng phó để  nhanh chóng phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola. 

Bệnh nhân ở Đà Nẵng không nhiễm Ebola

(GDVN) - Bệnh nhân Chu Văn Ch. đang được điều trị ở BV Đà Nẵng mà trước đó nghi nhiễm Ebola đã được xác định là bị sốt rét, không nhiễm Ebola.

Đáng nói, cho tới nay, nhiều cán bộ xét nghiệm ở Việt Nam vẫn chưa được tập huấn xét nghiệm loại virus này ngoại trừ một nhóm gồm 7 nghiên cứu viên xét nghiệm vừa tham gia khóa học trên tại Hà Nội.

Họ là những nghiên cứu viên của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong suốt một tuần của khóa học, họ được học cách xử lý, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola, và điều quan trọng nhất là cách tự bảo vệ mình khi xử lý các bệnh phẩm. Việc vận  chuyển các mẫu bệnh phẩm một cách an toàn cũng rất quan trọng cho việc kiểm tra kết quả xét nghiệm ban đầu tại một phòng xét nghiệm tham khảo ngoài Việt Nam. 

Khóa học là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Viện các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản, Đại học Nagasaki và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Phát biểu về khóa học này, bác sỹ Masashi Tatsumi -Cố vấn trưởng Dự án JICA tại Viện VSDTTƯ nói: “Khi Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị chúng tôi tạo điều kiện triển khai xét nghiệm bệnh Ebola ở Việt Nam, chúng tôi  hưởng ứng ngay. Chúng tôi rất vinh hạnh góp phần cải thiện năng lực xét nghiệm tại Việt Nam”.

Trong khi đó, chị Lê Thị Thanh (Khoa Virus thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) – một trong bảy nghiên cứu viên xét nghiệm đã tham gia khóa học trên chia sẻ: “Khóa học rất hữu ích, toàn diện và giảng viên rất giàu kiến thức”.

Được biết, ngoài việc phát triển năng lực chẩn đoán xét nghiệm, chính phủ Việt Nam gần đây đã tham gia vào diễn tập mô phỏng có Ebola do Văn phòng Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức và cũng tham gia các cuộc họp đánh giá nguy cơ thường kỳ cũng như theo dõi liên tục tình hình thế giới tại Trung tâm Vận hành Cấp cứu, nhấn mạnh sự cam kết mạnh mẽ của các quốc gia trong việc chuẩn bị và ứng phó với trường hợp Ebola có thể xảy ra tại đấy nước mình. 

PHONG NGUYÊN