Việt Nam dẫn đầu về số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

15/06/2011 00:20
(GDVN)-Việt Nam là nước “dẫn đầu” về số lao động cư trú bất hợp phát sau khi hết hợp đồng lao động tại thị trường Hàn Quốc cho đến thời điểm này là 8.510 người.

(GDVN)-Việt Nam là nước “dẫn đầu” về số lao động cư trú bất hợp phát sau khi hết hợp đồng lao động tại thị trường Hàn Quốc, cho đến thời điểm này là 8.510 người, chiếm 14,8%.

{iarelatednews articleid='1902'}

Các vị trí tiếp theo thuộc về Trung Quốc 5.100 người, Philippin có 4.958 người, Indonesia là 3.728 người, Mông Cổ 3.515 người, Thái Lan 3.216 người. Đây là nội dung công văn về vấn đề lao động Việt Nam bỏ trốn, sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc tăng cao trong thời gian gần đây của Bộ LĐ-TB-XH báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ ngày 13/6.

Việt Nam cũng đang là quốc gia có số lao động dẫn đầu so với các quốc gia khác về yêu cầu đòi chuyển chỗ làm việc với các lý do không chính đáng, chiếm tỷ lệ tới 32%. Một bộ phận lao động chưa có ý thức chấp hành pháp luật và kỷ luật lao động. Nghiêm trọng hơn là tình trạng lao động bỏ trốn vì sức khỏe không đạt yêu cầu sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc tăng cao trong thời gian gần đây.

Được biết, chương trình cấp phép lao động nước ngoài của Hàn Quốc qua hơn 6 năm thực hiện, đã có gần 60.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường này, đứng đầu trong 15 quốc gia phái cử và chiếm 25% tổng số lao động theo chương trình này tại Hàn Quốc. Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh, tình trạng nêu trên đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lao động Việt Nam nói chung và quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước nói riêng. Nếu không được khắc phục, cơ hội việc làm của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ ngày càng bị thu hẹp. Thậm chí, phía bạn có thể áp dụng biện pháp dừng thực hiện thỏa thuận hợp tác về lao động đã ký kết.

Bùi Khương