Việt Nam được trang bị vũ khí có tầm chiến lược

20/05/2014 11:01 Ngọc Quang
(GDVN) - PTT Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông.

Quốc phòng Việt Nam hiện đại

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ – ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta trên Biển Đông, chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh cả trên thực địa, ngoại giao, tuyên truyền vận động quốc tế. Đã tạo được sự đoàn kết của cả dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời cũng được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và các nước trên thế giới. Điều đó, tạo thêm sức mạnh cho chúng ta kiên trì đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng cho biết: “Tiềm lực quốc phòng tiếp tục được tăng cường, hiện đại hóa một bước các trang bị, vũ khí có tầm ảnh hưởng chiến lược; độc lập, chủ quyền, an ninh chính trị được giữ vững, đặc biệt là các lợi ích chiến lược của ta trên biển Đông”.

Quân đội Việt Nam ngày càng được hiện đại hóa.

Đề cập tới sự việc ở một số địa phương, đã có một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động phá hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại.

Để khắc phục các diễn biến tiêu cực nêu trên, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành ở Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động và vi phạm pháp luật. Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp. Bảo đảm sản xuất kinh doanh bình thường, nhất là của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Các cơ quan chức năng cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành vi vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế. Thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, đồng thời thông báo đến cơ quan ngoại giao các nước.

"Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam", ông Phúc nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, thời gian tới Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, tăng cường lực lượng thực thi pháp luật trên biển. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông. Nỗ lực giải quyết tình hình phức tạp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của cộng đồng quốc tế; phát huy tinh thần yêu nước và sức mạnh của toàn dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tiếp tục đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan 981

Cách đây ít phút, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề cập tới sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; làm tổn hại đến tàu thuyền của Việt Nam hoạt động hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Ông Nhân cũng cho biết, nhân dân trong nước và kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài kịch liệt phản đối những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đồng thời bày tỏ sự đồng tình với lập trường quan điểm chung của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề này.

Trung Quốc ngang ngược, chưa chịu rút giàn khoan HD 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

“Qua phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 24 và phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc lần thứ 9 Hội nghị ban chấp hành Trung ương khóa XI, nhân dân tin tưởng và mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có các biện pháp phát huy truyền thống đoàn kết, anh dũng kiên cường, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp Quốc về Luật biển năm 1982”, ông Nhân cho biết.

Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng cho biết nguyện vọng của nhân dân đề nghị, cần làm cho chính phủ và nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ, ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam, phản đối việc công khai vi phạm luật pháp quốc tế, để Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; giữ vững môi trường hòa bình và ổn định của khu vực, đảm bảo tự do hàng hải quốc tế, giữ gìn quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Trung Quốc, vì lợi ích của nhân dân hai nước, các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Nhân dân cũng kiên quyết phản đối một số kẻ xấu đã lợi dụng tổ chức các hoạt động xâm phạm quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; ủng hộ chủ trương của Chính phủ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, làm tổn tại đến nhà đầu tư, uy tín và ổn định của đất nước”, ông Nhân nói.

Ngọc Quang