Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác an toàn vệ sinh lao động

08/12/2014 15:00 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Nội dung An toàn vệ sinh lao động hiện còn một số hạn chế, bất cập, nội dung được quy định tại nhiều văn bản khác nhau, nhiều nội dung chưa ổn định

Ngày 4/12 tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong thực hiện Đạo luật Bảo vệ sức khỏe và An toàn lao động, Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam.

Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm giúp Việt Nam thực hiện tốt an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: LĐO.

Vấn đề bảo đảm bảo ATVSLĐ ở Việt Nam hiện đã có nhiều bước tiến: Luật pháp về ATVSLĐ được xây dựng và ban hành đúng thủ tục, trình tự, được đảm bảo thực hiện bằng các chế tài chặt chẽ. Nhờ đó, tạo hành lang pháp lý, góp phần bảo vệ an toàn, sức khỏe, lợi ích các bên; điều chỉnh hợp lý quan hệ lao động và các quan hệ xã hội khác; nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng ngừa tai nạn lao động, cải thiện điều kiện làm việc.

Tuy nhiên, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, luật pháp về ATVSLĐ của ta hiện còn một số hạn chế, bất cập: nội dung ATVSLĐ được quy định tại nhiều văn bản khác nhau; nhiều nội dung chưa ổn định; hệ thống văn bản kỹ thuật chưa cập nhật. 

Nhiều năm qua, Bộ LĐTBXH có nhiều hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Nhật Bản, CHLB Đức, Hàn Quốc,… trong lĩnh vực lao động; gần đây là hợp tác phòng ngừa lao động trẻ em. Với Hoa Kỳ, quốc gia có nền kinh tế phát triển, trình độ lao động và công tác đảm bảo ATVSLĐ thuộc hàng đầu thế giới, Việt Nam kỳ vọng nhiều vào sự trao đổi, chia sẻ thông tin và hợp tác giữa hai bên. 

Tại hội thảo này, ông Mark Mittelhausel - Phó Thứ trưởng Bộ Lao động Hoa Kỳ khẳng định, Việt Nam – Hoa Kỳ có thể hợp tác chặt chẽ hơn về ATVSLĐ trong nhiều vấn đề: lao động trẻ em, vấn đề nóng trong an toàn vệ sinh lao động.

Hiện nay, trên toàn thế giới, tai nạn lao động có thể khiến 60 người tử vong/ngày và các quốc gia phải chi 4% GDP cho công tác bồi thường tai nạn lao động. Chính vì thế, việc đảm bảo ATVSLĐ là việc phải giải quyết ngay.

ATVSLĐ là vấn đề khá phức tạp nên cần sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước, tổ chức, hiệp hội. Trên thế giới, không phải quốc gia nào cũng có sẵn nguồn lực để giải quyết việc này nên chính phủ phải ưu tiên và mời gọi người lao động, chủ sử dụng lao động cùng tham gia để đạt hiệu quả cao nhất. 

Nguyễn Hoàng