Việt Nam kiềm chế vì luôn lấy chí nhân, đạo nghĩa thay cường bạo

13/05/2014 06:38 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN)- Ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhận định, xâm lấn biển Việt Nam không phải ý muốn của toàn dân Trung Quốc.

Hành động của Trung Quốc là trái luân thường đạo lý

Trung Quốc nhiều lần âm mưu xâm lấn lãnh thổ nước ta từ năm 1974 đến nay, đỉnh điểm là việc ngang ngược đặt giàn khoan giàn khoan 981 sâu trong thềm lục địa Việt Nam mấy ngày qua. Theo ông, chúng ta có nên tiếp tục kiên trì ứng xử ôn hòa hay không?

Ông Vũ Mão: Nhân dân Việt Nam ta luôn muốn được sống trong yên lành, luôn muốn làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới, nhưng cũng không bao giờ chấp nhận cúi đầu trước kẻ xâm lược.

Phải thẳng thắn nói rằng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào biển Việt Nam, rồi sử dụng tàu quân sự, tàu vũ trang tấn công các lực lượng chức năng của Việt Nam không chỉ sai trái về mặt luật pháp quốc tế mà còn trái với luân thường đạo lý.

Chiếm vùng biển này cũng có nghĩa là họ cướp đi miếng cơm, manh áo của ngư dân nước ta; cướp đi nguồn lợi thủy sản và tài nguyên biển để nuôi sống hàng triệu con người. Chính vì thế, nhân dân ta không thể chấp nhận được và phản ứng mạnh mẽ suốt mấy ngày qua cũng là lẽ phải ở đời.

Có một điểm rất đáng chú ý, đấy là dù bị tấn công nhưng các lực lượng chức năng của Việt Nam là cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư không hề tấn công lại tàu Trung Quốc, mà chỉ cố gắng né tránh, tự vệ mà thôi. Đó là hành động nhân văn. Nó cũng chứng tỏ chúng ta luôn muốn gìn giữ quan hệ hữu hảo với Trung Quốc.

Xưa kia, cụ Nguyễn Trãi đã viết “Lấy chí nhân để thay cường bạo/ Lấy đạo nghĩa để thắng hung tàn”. Đấy là truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Tôi tin rằng, qua phương cách ứng xử lấy nhân nghĩa làm trọng của nhân dân Việt Nam, rồi cuối cùng Trung Quốc cũng hiểu ra lẽ phải.

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: Thật đáng tiếc, Trung Quốc vì lợi ích cục bộ cực đoan nên đã có những hành động thiếu kiềm chế với Việt Nam ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: Ngọc Quang

Thưa ông, Trung Quốc không còn che dấu được âm mưu bành trướng trên biển Đông, đặc biệt là nhằm vào các vùng biển của Việt Nam, thực hiện cái gọi là “đường lưỡi bò” từng bị dư luận quốc tế phê phán kịch liệt. Dường như những toan tính quá đà của Trung Quốc đã tạo nên một vết thương lớn trong mối quan hệ với dân tộc Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình?

Ông Vũ Mão: Trên thực tế, ngoài những tranh chấp với Việt Nam, Trung Quốc còn có những tranh chấp với một số quốc gia khác như Nhật Bản, Philippin… đúng sai thế nào thì đã có dư luận thế giới đánh giá, tôi cũng không cần phải nhắc lại điều này nữa. Tôi chỉ xin lưu ý rằng, mỗi dân tộc đều có lợi ích của mình, nhưng lợi ích ấy phải đúng đắn và hài hòa, chứ không thể dẫm đạp lên lẽ phải.

Với Việt Nam, đã có những thời điểm Trung Quốc ứng xử không đẹp, sử dụng nhiều thủ đoạn xấu, nhưng rồi chúng ta có thù hằn gì họ đâu. Điều đó chứng tỏ là nhân dân Việt Nam luôn muốn chung sống trong hòa bình với các dân tộc khác, nhất lại là hai nước láng giềng, thì cớ sao không thể chung sống tốt đẹp với nhau?

Những năm qua, quan hệ kinh tế của hai nước cũng đã được nâng lên một tầm cao mới, nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc làm ăn và nhân dân nước bạn cũng vậy. Rồi nhiều người Việt với người Trung Quốc đã kết hôn, sinh con đẻ cái. Vậy thì tại sao không vun đắp cho những điều tốt đẹp ấy tiếp tục phát triển?

Thật đáng tiếc, Trung Quốc vì lợi ích cục bộ cực đoan nên đã có những hành động thiếu kiềm chế với Việt Nam ngay trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đó là điều hết sức đáng tiếc trong ứng xử ngoại giao ở một nước lớn như Trung Quốc, nhưng tôi tin rằng sớm hay muộn thì Trung Quốc cũng sẽ nhận thấy sai lầm.

Tôi nhớ lại thời kỳ Bác Hồ lãnh đạo nhân dân ta giải phóng đất nước, chúng ta có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Thời đó, Trung Quốc còn có cả cố vấn giúp ta trong chiến dịch Giải phóng Điện Biên Phủ – ông Vi Quốc Thanh. Mỗi lần kỷ niệm giải phóng Điện Biên, chúng ta cũng chưa bao giờ quên sự giúp đỡ của người anh em Trung Quốc.

10 năm sau giải phóng Điện Biên, vào sáng ngày 10/5/1963, tại sân bay Gia Lâm, khi đón Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Lưu Thiếu Kỳ và Phó Thủ tướng Trần Nghị sang thăm Việt Nam, Bác Hồ cũng đã đọc thơ và câu thơ sau đó đã trở thành câu nói tượng trưng cho quan hệ hai nước: “Mối tình thắm thiết Việt-Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em”.

Ấy thế mà giờ đây Trung Quốc lại có những ứng xử không đẹp, đó là điều vô cùng đáng tiếc cho mối quan hệ tốt đẹp cho tình hữu nghị Việt - Trung nhiều năm qua.

Trung Quốc sẽ sớm nhận thấy sai lầm

Vậy theo ông, sắp tới Việt Nam cần làm gì để chặn đứng mưu đồ xâm lấn Trung Quốc, nhưng vẫn tránh được giao tranh?

Ông Vũ Mão: Tôi tin rằng nếu hỏi toàn dân Trung Quốc và nhân dân Việt Nam thì chẳng ai muốn có chiến tranh cả. Ở trên mạng, một số trang Trung Quốc cho rằng hơn 90% người dân Trung Quốc ủng hộ sử dụng quân sự với Việt Nam, thực chất chỉ là một sự dối trá.

Chúng ta phải đặt câu hỏi ngược lại: Liệu người Trung Quốc thực sự muốn có chiến tranh? Chiến tranh thì họ được gì ngoài mất mát đau thương? Việt Nam cũng vậy, đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, vì thế chúng ta luôn quý trọng cuộc sống hòa bình và sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ yên bờ cõi với những phương cách ứng xử trong hòa bình.

Bởi vậy khi nhiều người lo ngại đã hỏi tôi: Liệu chiến tranh có xảy ra không? Tôi đã trả lời rằng điều ấy sẽ không xảy ra.

Tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng phun vào tàu Việt Nam. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp.

Tôi cũng đề nghị, bằng nhiều biện pháp, cần phải thông tin tuyên truyền để người dân Trung Quốc thực sự hiểu rõ, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Hãy để người dân Trung Quốc hiểu, khu vực đặt giàn khoan 981 là một sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Hãy để người dân Trung Quốc thấy rằng, nhiều trang mạng ở nước họ đang nói dối, bôi nhọ người dân và đất nước Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình.

Tôi nghĩ rằng, trước việc Trung Quốc leo thang ở biển Đông, nhân dân Việt Nam chúng ta càng cần nêu cao tinh thần đồng tâm nhất trí, đoàn kết một lòng, tin tưởng ở sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước ta. Đồng thời chúng ta kêu gọi nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ sự thật, hết lòng ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của chúng ta. Chúng ta kiên quyết đấu tranh và có sự liên kết chặt chẽ trong khối Asean thì chắc chắn Trung Quốc cũng phải nhận ra lẽ phải, không thể có những việc làm vô đạo lý như vậy.

Nhưng thưa ông, nếu sau khi chúng ta áp dụng mọi biện pháp hòa bình mà Trung Quốc vẫn nghênh ngang, tiếp tục gây hấn thì phải ứng xử thế nào?

Ông Vũ Mão: Tôi nghĩ rằng chúng ta phải dũng cảm và kiên trì. Cuộc đấu tranh này còn lâu dài, phải tỉnh táo và sáng suốt. Việt Nam không muốn có va trạm quân sự, luôn mong muốn sống trong hòa bình, nhưng không có nghĩa là chúng ta chấp nhận cúi đầu trước kẻ xâm lược. Nhân dân thế giới cũng sẽ ủng hộ Việt Nam, vì đây là lợi ích chính đáng của nước ta.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngọc Quang (Thực hiện)