Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Ấn Độ ở Đông Nam Á

01/10/2013 14:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Đỗ Bá Tỵ đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Đại tướng Không quân NAK Brown, cuộc họp này đã nhấn mạnh rằng Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Ấn Độ trong khu vực Đông Nam Á.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam thăm tàu hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh hải quân miền Đông Ấn Độ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng.

Tờ Eurasia Review ngày 30/9 có bài phân tích quan hệ hợp tác quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam qua chuyến thăm New Delhi gần đây của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 24 đến 27/9 vừa qua.

Trong chuyến thăm, tướng Đỗ Bá Tỵ đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Đại tướng Không quân NAK Brown, cuộc họp này đã nhấn mạnh rằng Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Ấn Độ trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ cũng đã có các cuộc tiếp các quan chức quốc phòng Ấn Độ trong Bộ Tổng tham mưu, Phó Tư lệnh Hải quân và hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Nước chủ nhà đã mời Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng đoàn đại biểu cấp cao quân đội Việt Nam đi thăm 2 căn cứ quân sự quan trọng, một căn cứ không quân và một căn cứ hải quân.

Căn cứ không quân Ấn Độ mà tướng Đỗ Bá Tỵ tới thăm tọa lạc tại Hindon, một vùng lân cận với New Delhi với các máy bay vận tải quân sự cỡ lớn C-130J và C-17 Globemaster.

Phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam còn đến thăm Bộ Tư lệnh miền Đông của Hải quân Ấn Độ phụ trách các hoạt động quân sự trên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả khu vực Biển Đông đã trở thành mối quan tâm an ninh quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh leo thang tranh chấp từ phía Trung Quốc.

Chuyến thăm được xem như củng cố vững chăc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ và New Delhi đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc hợp tác quân sự với Việt  Nam, đặc biệt là hải quân và không quân.


Hồng Thủy