Việt Nam xưa và nay qua ảnh - P2: Ấu thơ trong tôi là...

07/06/2012 11:03 Hương Nguyễn (tổng hợp)
(GDVN) -Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đời sống người dân Việt Nam ngày nay đã có sự thay đổi rõ rệt so với hơn 1 thập kỷ qua. Sự thay đổi đó được phản ánh rõ nét và sinh động nhất qua cuộc sống của trẻ em. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh xúc động này:
Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, nhiều cha mẹ đã dành tặng cho con cháu mình những món quà giá trị, những kế hoạch vui chơi thỏa mái. Tuy nhiên, tuổi thơ của những ông bố, bà mẹ ấy lại là những hình ảnh hoàn toàn khác...
Không biết tới internet, đến tivi... niềm vui của những đứa trẻ thời bấy giờ là những trang sách, những cuốn truyện tranh dù đã cũ, nát. Cảm xúc khi cầm trên tay cuốn truyện tranh, đọc đi đọc lại có lẽ vẫn còn in đậm trong tâm trí những đứa trẻ xưa.
Trò chơi của những đứa trẻ chỉ từ những viên bi, cục đá ...
Nhìn lại những hình ảnh sau, hẳn rất nhiều người thuộc thế hệ 7x, 8x cảm thấy ký ức như ùa về.
Những năm 1990, Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, vừa bước qua thời kỳ bao cấp và chuyển sang giai đoạn đổi mới chưa được bao lâu. Vì thế, cuộc sống khá yên bình và đạm bạc.
Trẻ em phải phụ giúp cha mẹ những công việc nhà.
Hình ảnh đứa lớn ẵm đứa bé, chăm cho em không gì xa lạ ở thời bấy giờ.
Trong đôi mắt mỗi đứa trẻ vẫn trong trẻo, lạc quan, yêu đời và tin tưởng về tương lai phía trước.
Nụ cười luôn nở trên môi...
Khác hẳn với tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X, trẻ em bây giờ được hưởng sự quan tâm, chăm sóc chu đáo. Không còn cảnh lấm lem bùn đất khi chơi với những trò chơi viên bi, viên sỏi,... Đồ chơi trẻ em ở đô thị ngày nay đủ các chủng loại, đủ mẫu mã, màu sắc...
Đồ chơi truyền thống dường như chỉ còn “vang bóng một thời”, thay vào đó những món hàng ngoại nhập như búp bê barbie, hộp xếp hình lego, thú nhồi bông, thú nhún và xe ô tô có bộ điều khiển...
Trong mỗi dịp Tết thiếu nhi, các món quà này được bán rất chạy, giá cả cũng khá đa dạng từ vài chục nghìn đến hàng triệu đồng. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ vì chiều con, nên sẵn sàng mua những loại đồ chơi chúng thích mà không chú ý đến ẩn họa, nguy hiểm. Hiện nay trên thị trường không chỉ xuất hiện nhiều những loại đồ chơi có tính bạo lực, mà còn chứa nhiều các loại hóa chất độc hại đặc biệt là các loại đồ chơi của Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ngày nay cùng với cuộc sống phát triển, trẻ em được tiếp xúc sớm với khoa học công nghệ, phục vụ cho học tập. Điều đó giúp trẻ tăng khả năng tư duy cũng như có cơ hội học tập dưới một môi trường hiện đại.
Thế nhưng cũng kèm theo đó là những tác hại: đa số trẻ em tìm đến với trò chơi điện tử và các phương thức giải trí trên mạng tràn lan mà không có sự chọn lọc.
Những trò chơi có tính bạo lực hay những phương thức giải trí không phù hợp mang lại sự thích thú nhưng gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và sự phát triển tự nhiên của trẻ.
Tuy sống trong thời kì đất nước đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn còn nhiều em bé như thế này.
Dường như, nhiều người lớn quá mệt mỏi trong bài toán quẩn quanh mấy chữ cơm áo gạo tiền hay vì sợ điều tiếng thị phi mà đẩy các em còn trong tuổi đáng nhẽ phải được cắp sách tới trường phải lao vào guồng kiếm sống.
Cần lắm sự quan tâm của cộng đồng để trẻ em luôn có những nụ cười hồn nhiên như thế này.
Hương Nguyễn (tổng hợp)