Việt - Trung trao đổi ý kiến về tranh chấp Biển Đông

07/09/2011 07:01 Theo NLĐ
Chiều 6-9 tại Hà nội, Việt Nam và TQ đã tiến hành phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Ủy ban phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc, đã chủ trì phiên họp.

Tham dự Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc còn có đại diện các Bộ, ngành và địa phương liên quan của hai nước. 

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết hai bên sẽ tập trung vào hai vấn đề thảo luận chính là kiểm điểm về tình hình hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực kể từ phiên họp lần thứ tư của Ủy ban và trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đáp lời Ủy viên Quốc Vụ viện Đới Bỉnh Quốc cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và nồng ấm của phía Việt Nam và cho biết lần này, đoàn đại biểu Trung Quốc tham gia với số lượng lớn.

Tại phiên họp, hai bên đã tổng kết, đánh giá tình hình hợp tác quan hệ hai nước trong thời gian qua, đồng thời đi sâu trao đổi ý kiến về phương hướng, biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, làm cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển tích cực, lành mạnh, ổn định.

Hai bên đánh giá cao vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong 5 năm qua, kể từ khi thiết lập Ủy ban năm 2006 đến nay. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường và hoàn thiện cơ chế của Ủy ban chỉ đạo trong thời gian tới. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề liên quan đến biên giới lãnh thổ trong đó có vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Ngày 5-9, hai Tổng Thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc và đại diện các Bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước đã tiến hành các phiên họp trù bị trên tinh thần thẳng thắn, hữu nghị và xây dựng.

Theo NLĐ