Vladimir Putin: Lính Nga sẽ chỉ phải huấn luyện 4 thay vì 6 tháng

13/02/2013 10:03 Lê Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng đã khẳng định rằng hiện nay các lực lượng vũ trang Nga vẫn chủ yếu dựa vào chế độ tuyển quân theo nghĩa vụ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh trong đó nêu rõ việc giảm thời gian huấn luyện chiến đấu từ 6 tháng xuống còn chỉ 4 tháng, sau thời gian huấn luyện này các binh sỹ sẽ được chuyển đến các đơn vị chiến đấu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm nóng.

Thông tin về sắc lệnh mới kèm theo các tài liệu, văn bản liên quan của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được công bố vào ngày hôm qua 12/2.

Hiệu lực của sắc lệnh trên chính thức có thời hiệu kể từ ngày 11/2/2012 vừa qua.

Một chuyên gia quốc phòng Nga cho hay quyết định này có ý nghĩa tăng cường hiệu quả công tác huấn luyện chiến đấu cho các đối tượng tân binh của lực lượng vũ trang Nga.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm thêm nhiều kinh phí một cách có hiệu quả, giải phóng lực lượng quân dịch thường niên khỏi các nhiệm vụ không liên quan đến sứ mệnh quân sự trực tiếp.

"Quyết định này có cân nhắc đến thời hạn tại ngũ của binh sỹ Nga hiện nay là 1 năm. 4 tháng là thời gian đủ, cần thiết để một tân binh thuần thục các kỹ năng cơ bản của một người lính đó là biết sử dụng vũ khí, sẵn sàng phục trong các điều kiện khó khăn hơn khi cần thiết" - Igor Korotchenko - Tổng biên tập Tạp chí quốc phòng Nga cho hay.


Ông Igor Korotchenko cho hay, quyết định này chủ yếu để áp dụng cho các đối tượng binh sỹ Nga sẽ phục vụ trong các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng đã khẳng định rằng hiện nay các lực lượng vũ trang Nga vẫn chủ yếu dựa vào chế độ tuyển quân theo nghĩa vụ công dân, trong những năm tới sẽ vẫn duy trì theo chế độ này. Hiện tại Nga chưa có bất kỳ dự thảo nào khác quy định cũ.

Những quân nhân theo diện hợp đồng hiện đang phục vụ trong quân đội Nga chủ yếu được triển khai ở các đơn vị có tính sẵn sàng chiến đấu cao như tên lửa chiến lược, những căn cứ có các loại khí tài, vũ khí có hàm lượng kỹ thuật cao như Hải quân, lực lượng bộ đội không gian...
Lê Dũng