Vợ chồng Bạc Hy Lai đã chuyển 6 tỉ USD ra nước ngoài

24/04/2012 07:39 Hồng Thủy (theo IASK)
(GDVN) - Rất có thể 6 tỉ USD chỉ là con số mới phát hiện được, tới đây còn có thể phát hiện ra nguồn tài chính lớn hơn nhiều con số này
Sự kiện vợ chồng Bạc Hy Lai người bị bắt, người bị cách chức điều tra đang ngày càng nóng hơn trong giới truyền thông với những thông tin dần hé lộ về cựu quan chức cỡ "bự" này.

Báo chí Nhật Bản dẫn nguồn tin riêng cho hay, kết quả điều tra ban đầu của Bắc Kinh xác nhận vợ chồng Bạc Hy Lai đã chuyển 6 tỉ USD ra nước ngoài.

Tờ Asahi tiết lộ vợ chồng Bạc Hy Lai chuyển 6 tỉ USD ra nước ngoài

Mặc dù báo chí nội địa Trung Quốc không nhắc gì đến những diễn biến mới nhất từ vụ án này, tuy nhiên nó lại càng kích thích giới truyền thông quốc tế săn tin, tìm hiểu vụ việc.

Tờ Asahi có lượng xuất bản đứng thứ 2 Nhật Bản ngày 21/4 đã đưa ra nguồn tin này. Ngoài ra, vợ chồng họ Bạc còn bị tình nghi liên quan đến cái chết của 2 người khác.

Trước thông tin này nhiều nhà quan sát nhận định, rất có thể 6 tỉ USD chỉ là con số mới phát hiện được, tới đây còn có thể phát hiện ra nguồn tài chính lớn hơn nhiều con số này.

Bạc Hy Lai ngày còn đương chức

Một điểm đáng chú ý, trong số các tờ báo lớn ở Nhật Bản, tờ Asahi được xem như tờ báo có quan điểm "thân Trung Quốc" nhất, hiếm khi thấy báo này có bài phê phán, chỉ trích Bắc Kinh trong các sự kiện nổi bật như người ta vẫn thấy ở các báo khác.

Asahi đặc biệt thận trọng khi đưa các tin chính trị, sự kiện quan trọng của Trung Quốc.

Cũng tờ báo này dẫn nguồn tin riêng cho hay, Văn phòng trung ương ĐCS Trung Quốc đã phát đi 2 bản thông báo nội bộ trong tháng 3, tháng 4 về vụ Bạc Hy Lai

Theo đó, một người đàn ông ở Đại Liên giúp vợ chồng Bạc Hy Lai quản lý tài sản ở nước ngoài và 1 cảnh sát hình sự Trùng Khánh tham gia điều tra vụ Neil Heywood đều "nhảy lầu tự sát", hai vụ án này đang có nhiều tình tiết hướng về vợ chồng Bạc Hy Lai.
Hồng Thủy (theo IASK)