Vợ Kim Jong-un không còn được gọi là Đệ nhất phu nhân Triều Tiên

03/05/2013 08:48 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Triều Tiên không còn gọi bà Ri Sol-ju, vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Đệ nhất phu nhân như trước mà chỉ gọi đơn giản bằng họ tên của bà.

Theo các nhà phân tích Hàn Quốc, điều này cho thấy bây giờ bà có thể đã nắm giữ một vị trí nào đó trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Bà  Ri Sol-ju.

Tờ Chosun ngày 2/5 đưa tin cho biết, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận thấy các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên đã ngừng gọi vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ri Sol-ju là Phu nhân Chủ tịch Kim Jong-un từ đầu năm nay. 

Nhưng kể từ chuyến thăm của bà đến lăng Kumsusan vào ngày 16 tháng 2 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố nhà lãnh đạo  Triều Tiên Kim Jong-il, bà đã được được gọi là "đồng chí" Ri Sol-ju. 

Đó cũng là cách các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên gọi bà khi bà tới xem một trận đấu bóng rổ tại Bình Nhưỡng vào ngày 28/2 của cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman và trong các lần xuất hiện trước công chúng khác kể từ đó. 

"Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng nó là một sự nhầm lẫn, nhưng nó có vẻ là có chủ ý bởi vì nó rất hợp lý" - một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

"Có vẻ như không ai ở Bắc Triều Tiên cần phải được nhắc nhở về vị trí là Đệ nhất phu nhân của nhà lãnh đạo tối cao của bà Ri nữa" - ông nói thêm.

Ryu Dong-ryeol tại Viện Khoa học Cảnh sát thì cho rằng bà Ri có thể được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng trong đảng Lao động hoặc một tổ chức của phụ nữ có liên quan.

Người vợ thứ 2 của nhà sáng lập nhà nước Triều Tiên Kim Nhật Thành trước kia cũng thường được gọi là "bà Kim Song-ae" bởi bà là người đứng đầu của một tổ chức phụ nữ lớn.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)