Vợ Lệnh Kế Hoạch "vượt ngục" bị bắt lại

25/12/2014 15:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi chồng bà, ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra, ngày càng nhiều hãng truyền thông quan tâm đếm số phận của người phụ nữ này.
Cốc Lệ Bình, vợ cựu "Tổng quản Trung Nam Hải" Lệnh Kế Hoạch.

Đa Chiều ngày 24/12 đưa tin, hiện nay giới truyền thông người Hoa hải ngoại đang rộ lên thông tin bà Cốc Lệ Bình, vợ cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch vừa bị bắt.

Theo nhiều nguồn tin, bà Bình bị bắt khi đang dự một hội nghị tại khác sạn Bác Nhã ở Bắc Kinh hôm 16/12, sau đó nhờ thân tín giúp đỡ đã đào thoát khỏi trại giam. Nhưng không lâu sau đó Cốc Lệ bình đã bị bắt lại tại Thanh Đảo. Sau khi chồng bà, ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra, ngày càng nhiều hãng truyền thông quan tâm đếm số phận của người phụ nữ này.

Gần đây truyền thông nhà nước Trung Quốc phát hiện ra quỹ Thanh niên Trung Quốc lập nghiệp (YBC) do Cốc Lệ Bình thành lập có hợp tác nhiều và thường xuyên liên hệ với kênh Tin tức tài chính của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV-9) và người dẫn chương trình nổi tiếng Nhuế Thành Cương. Cả CCTV-9 và ông Cương đều đang bị điều tra tham nhũng. Tuy nhiên Đa Chiều lưu ý, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ chứng cứ cho thấy bà Bình có liên quan đến vụ án tham nhũng tại CCTV.

Sau khi tốt nghiệp khoa Luật đại học Bắc Kinh, bà Cốc Lệ Bình về Viện Kiểm sát Bắc Kinh công tác. Cha đẻ của bà là một viên chức bình thường trong một đơn vị quân nhạc, sau chuyển sang làm Bí thư chi bộ công viên Viên Minh ở Bắc Kinh. Thời gian này ông giao lưu và quen biết với khá nhiều lãnh đạo của trung ương đoàn Thanh niên Trung Quốc. Nhờ người dẫn dắt, ông đã gả con gái Cốc Lệ Bình khi đó đang thất tình cho Lệnh Kế Hoạch khi ông Hoạch đang làm ở Trung ương đoàn với vai trò Trưởng ban Tuyên truyền.

Cưới xong, ông Lệnh Kế Hoạch xin cho bà Bình về làm ở thư viện Trung ương đoàn. Từ đó về sau, Cốc Lệ Bình trải qua một loạt cương vị là Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc các công ty về công nghệ thông tin, bà sáng lập ra các website cho các tổ chức xã hội của thanh thiếu niên và được mời làm cố vấn, giám đốc điều hành cho nhiều doanh nghiệp. Cốc Lệ Bình cũng từng đảm nhiệm Phó chủ tịch và Tổng thư ký của Hiệp hội Cung Thanh thiếu niên Trung Quốc.

Nhuế Thành Cương, biên tập viên nổi tiếng của kênh CCTV-9 được cho là bị bắt hồi tháng 6 để điều tra tham nhũng, tiết lộ bí mật quốc gia. Hiện giới truyền thông của người Hoa hải ngoại đang rộ lên tin đồn về quan hệ đặc biệt giữa Nhuế Thành Cương với vợ ông Lệnh Kế Hoạch.

Tháng 11/2003 sau khi Lệnh Kế Hoạch được bổ nhiệm Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc không lâu, bà Bình cũng thành lập quỹ Thanh niên Trung Quốc lập nghiệp (YBC) và đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch, Giám đốc điều hành quỹ này. Tờ Tin tức Bành Bái và Thời báo Hoàn Cầu hôm nay có bài báo khá dài mô tả chi tiết mối quan hệ giữa Cốc Lệ Bình với kênh Tin tức tài chính của CCTV-9 và Nhuế Thành Cương đã bị điều tra tham nhũng từ tháng 6.

Tờ báo lưu ý, những quan chức địa phương từng tháp tùng bà Bình mỗi lần xuất hiện hay đối tác của bà nay đều đã bị bắt. Tuy nhiên bài báo trên Thời báo Hoàn Cầu và Tin tức Bành Bái đã bị xóa ngay sau đó. Hôm qua 24/12 tờ Người quan sát và trang Sina đăng bài tiết lộ về 2 biệt thự 500 triệu USD của Cốc Lệ bình ở Nhật Bản, sau đó bài báo này cũng bị gỡ.

Bản lưu của tờ Sina trên trang công cụ tìm kiếm Google cho biết, Lệnh Kế Hoạch đã lập ra "Sơn Tây hội" ở Bắc Kinh với mục đích tập trung con cháu gia tộc họ Lệnh tìm cách làm giàu, đồng thời xây dựng "liên minh quan chức - doanh nghiệp" quê Sơn Tây tại Bắc Kinh. Chỉ những quan chức và doanh nghiệp có máu mặt mới được vào "Sơn Tây hội", Sina lưu ý.

"Sơn Tây hội" của vợ chồng Lệnh Kế Hoạch có nhiều quan chức và đại gia bị bắt, gồm cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân, nữ đại gia Đinh Thu Miêu, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách quốc gia Lưu Thiết Nam, anh trai ông Hoạch và là cựu Phó chủ tịch Chính hiệp Sơn Tây Lệnh Chính Sách, cựu Bí thư đảng ủy Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Trung Quốc Thân Duy Chấn, cựu Bí thư thành ủy Thái Nguyên Trần Xuyên Bình, anh rể Lệnh Kế Hoạch.

Hồng Thủy