Vỡ nợ khủng: Nghi vấn trong đường dây tín dụng đen ở Hà Nội?

23/12/2011 13:16 Hải Sơn
(GDVN) - Do nhẹ dạ, cả tin vào vẻ giàu có, hào nhoáng bề ngoài, nhiều người dân địa phương đã vét hết tiền, mang sổ đỏ đi cho vợ chồng  Ngừng vay lấy lãi....

Hám lời, nhiều người dân đã vét hết tiền, mang cả sổ đỏ đi cho vay lãi?

Theo phản ánh của người dân địa phương và những người tự xưng là chủ nợ của hai vợ chồng Nguyễn Thị Ngừng và Nghiêm Xuân Sơn trú tại thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội, do vợ chồng Ngừng - Sơn đã nợ họ với số tiền lớn và không có khả năng thanh toán nên họ đã kéo đến nhà gây sức ép buộc con nợ phải trả lại số tiền đã huy động vay.

Không chỉ vậy, một số chủ nợ còn cầm “sổ đỏ” vay tín dụng ngân hàng đưa cho vợ chồng Ngừng vay để hưởng lãi suất chênh lệch. Vì thế, vỡ nợ “dây truyền”, khiến cho nhiều gia đình nơi đây rơi vào cảnh nợ nần chồng chất và có nguy cơ mất hết tài sản, nhà cửa, ruộng đất...?

Một thông tin cho rằng ngôi nhà của vợ chồng Ngừng đã sang nhượng cho người khác?

Theo tìm hiểu của PV, Nguyễn Thị Ngừng làm nghề thêu dệt, kinh doanh tại nhà. Thời gian đầu, chị Ngừng vay tiền của người dân với lãi suất thấp để lấy vốn đầu tư vào việc làm ăn. Từ tháng 2-2011, công việc kinh doanh của Ngừng không hiệu quả, tiền thâm hụt nặng. Để cứu vãn khoản tiền thâm hụt, Ngừng nói với mọi người là đang đầu tư vào kinh doanh vải lụa, ngọc trai và bất động sản và sẵn sàng trả lãi suất tiền vay tới 5-6%/tháng.

Với chiêu thức này, cũng như ứng xử khéo léo, "uy tín cá nhân" của Ngừng đã xây dựng được trong làng xóm qua vẻ bề ngoài và những tài sản như nhà cửa, đất đai, xe ôtô.... Chính vì thế nên đã không khó để người dân tin và mang tới vài chục tỷ đồng cho Ngừng vay mượn. Nhưng thực chất, lúc đó Ngừng không còn đầu tư vào kinh doanh nữa mà chủ yếu đi vay mượn tiền của người khác để trả lãi. Số còn lại, Ngừng “thả” vào mối khác cho một người ở nơi khác để hưởng chênh lệch lãi suất cao hơn.


Theo một thông tin khác được khai thác từ những người đã từng làm ăn với Ngừng, số tiền hưởng từ chênh lệch này, Ngừng mang vào Nha Trang đầu tư bất động sản? Nhưng sau hàng loạt vụ vỡ nợ xảy ra trên địa bàn Hà Nội vừa qua và một số con nợ của Ngừng cũng đã bỏ trốn. Chính điều này càng khiến cho đối tượng Nguyễn Thị Ngừng ngày càng lún sâu vào vòng xoáy của tín dụng đen.

Toàn bộ thủ tục vay mượn chỉ viết bằng tay do Ngừng đứng ra giao dịch. Không chỉ giao dịch trực tiếp với các nạn nhân, Ngừng còn huy động một số chân rết cho mình để đi huy động vốn. Theo cách này, vài năm trở lại đây, kinh tế của hai vợ chồng Ngừng phất lên một cách bất thường.

Nhưng từ tuyên bố vỡ nợ của gia đình chị Ngừng, khiến các chủ nợ lâm cảnh khốn cùng, nhiều gia đình phải lục đục, đánh, chửi nhau cũng vì mâu thuẫn liên quan đến việc cho Ngừng vay tiền. Theo tìm hiểu của PV báo Giáo dục Việt Nam, không chỉ người dân trong huyện, nhiều người từ huyện lận cận cũng cho Ngừng vay tiền và đang lâm vào cảnh khốn cùng...

"Số tiền Nguyễn Thị Ngừng vay nợ của nhiều người lên tới hơn 264 tỷ đồng".


Không chỉ người dân trong xã, cùng huyện là chủ nợ của Ngừng mà còn nhiều chủ nợ khác là người địa phương khác

Một chủ nợ tên là V ở huyện Phú Xuyên cho biết, thông qua mối quan hệ làm ăn thân thiết với nhau nên chị đã cho Ngừng vay hơn 40 tỷ đồng gồm tiền mặt cùng một số tài sản khác. Ngừng hứa sẽ trả cho chị lãi suất cao hơn rất nhiều so với ngân hàng. “Hơn 3 tháng nay không thấy Ngừng trả lãi gì hết. Mãi sau có người quen trong xã gọi điện về thì tôi mới biết sự việc này. Tiền của tôi tính đến tháng này cả vốn lẫn lãi là hơn 42 tỷ đồng rồi” – chị V mặt nhăn nhó cho hay.

“Tôi không biết vợ chồng Ngừng nợ người khác là bao nhiêu nhưng gia đình tôi cả vốn lẫn lãi trong hơn 2 năm cũng hơn chục tỷ đồng rồi. Theo tôi được biết thì trong xã này cũng phải ngót trăm tỷ” – chị Nh xã Dũng Tiến phỏng đoán.

Trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo công an huyện Thường Tín cho biết: Ngày 19/12/2011, Nguyễn Thị Ngừng cùng chồng là Nghiêm Xuân Sơn (tức Quang) có đến công an huyện trình báo về việc vay nợ của nhiều người, đang bị nhiều chủ nợ đòi nợ. Có chủ nợ còn đe dọa, lăng mạ, dọa đánh đập nên vợ chồng Ngừng phải đến công an trình báo để nhận được sự bảo vệ.

Vợ chồng Ngừng đã khai báo: Hiện không có khả năng trả nợ. Tổng số nợ khoảng gần 200 tỷ đồng. Chủ yếu là vay của các cá nhân ở trong và ngoài vùng quê Thường Tín. Công an đã cho Quang về nhà để lo chuyện gia đình, con cái. Còn Ngừng vẫn đang bị tạm giữ để xác minh, làm rõ vụ việc...

Theo thông tin từ Công an huyện Thường Tín, đến thời điểm hiện tại số tiền Nguyễn Thị Ngừng, vay nợ của nhiều người lên tới hơn 264 tỷ đồng. Đã có 20 bị hại đến cơ quan công an huyện trình báo sự việc.

Cũng theo CA huyện Thường Tín, qua quá trình điều tra bước đầu, cơ quan CA phát hiện ra những dấu hiệu nghi vấn Nguyễn Thị Ngừng chính là chân rết trong đường dây tín dụng đen từng gây xôn xao dư luận tại Phú Xuyên của Nguyễn Thị Cúc với số nợ lên đến 273 tỷ đồng.

Hiện cơ quan Công an huyện Thường Tín vẫn đang tiếp tục điều tra, khai thác vụ việc trên....

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn