Vô phúc cho sinh viên không phải là con em công chức?

19/10/2011 14:45
(GDVN) - Nếu có quy định: "Không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp Đại học, không là con em của cán bộ công chức trong tỉnh"?

Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin về chủ trương của tỉnh Nam Định "không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức”, ngay lập tức tòa soạn đã nhận được những thư phản hồi từ phía bạn đọc. Trong đó đáng lưu tâm nhất là ý kiến của độc giả Công Minh (dongnamchaua@gmail.com), độc giả này muốn gửi ý kiến của mình đến ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Các bạn sinh viên là con em công chức có thêm nhiều thuận lợi trong thi tuyển vào công chức?

Độc giả Công Minh cho biết: Tôi có đọc loạt bài trên báo Giáo dục Việt Nam về việc: “Tỉnh Nam Định không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức” 

Đứng ở góc độc một độc giả, tôi thấy chủ trương này của UBND tỉnh Nam Định là hoàn toàn không thỏa đáng, nó thể hiện sự phân biệt đối xử đối giữ các sinh viên của trường Công Lập và Dân lập, tư thục. Tôi thử đặt ra một trường hợp rằng, nếu như cứ có những quy định thi tuyển công chức "phân biệt" như của tỉnh Nam Định: “Tỉnh không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức”, vậy một tỉnh A nào đó cũng sẽ "học theo" và quy định rằng: "không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp Đại học, không là con em của cán bộ công chức trong tỉnh:? thì lúc đó giải quyết thế nào? Và như vậy thì sẽ vô phúc cho những bạn sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng không phải là con em của các cán bộ công chức trong tỉnh?

UBND tỉnh Nam định đã vô tình tạo ra những phản ứng từ xã hội, từ những gia đình có con cái học trong các trường Dân lập, tư thục. Trên thực tế, có rất nhiều những sinh viên tốt nghiệp từ các trường ĐH Dân lập, tư thục ra trường, họ có chí hướng, rèn luyện và có năng lực thực sự đáp ứng tốt yêu cầu của công việc trong các cơ quan nhà nước, đó là nhờ vào quá trình học tập rèn luyện ở trong trường.

Trái lại thì cũng có những bạn sinh viên học trong các trường Công lập nhưng lại thiếu ý thức rèn luyện, dựa dẫm, ỉ lại vào bố mẹ là quan chức... để rồi ra trường với tấm bằng "làm cảnh". Và những bạn là con nhà cán bộ, quan chức ở các tỉnh rồi lại được bố mẹ lo lót đưa về và thi tuyển làm công chức, ngồi vào các Sở ban ngành cho đủ ghế mà thực chất thì họ lại chẳng có năng lực và ý chí phấn đấu gì trong công việc... (tất nhiên đây không phải là tất cả)...

Vậy tại sao tỉnh Nam Định không tổ chức thi công chức một cách công khai và sòng phẳng để cho tất cả các thí sinh kể cả các sinh viên Công Lập và Ngoài Công lập đề có cơ hội thi tài như nhau, như thế mới khích lệ được tinh thần, ý thức phấn đấu của mọi người. 

Hãy tuyển dụng khách quan, công bằng theo quy định hiện tại của nhà nước thì mới tuyển được người giỏi. Nếu cùng một ngành thì đầu vào của dân lập là thấp hơn công lập nhưng đó chỉ là một mốc đánh dấu tại thời điểm đó thôi. Còn cả quá trình rèn luyện,học tập 4 - 5 năm không ai dám khẳng định tất cả sinh viên công lập giỏi hơn dân lập.?

Đây là ý kiến của cá nhân tôi, xin gửi đến ông Chủ tịch tỉnh Nam Định, kính mong ông lưu tâm!


độc giả Công Minh (dongnamchaua@gmail.com)