Voi duy nhất ở rừng Tân Phú bị giết để lấy ngà

25/12/2011 06:00
Ngà của voi không còn, quanh hiện trường còn dấu vết của một đống lửa, muối… công an, kiểm lâm đã vào cuộc điều tra.

Sáng 24-12, Cơ quan Nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân cái chết của con voi một ngà. Với những dấu vết của hiện trường, cơ quan chức năng cho rằng con voi duy nhất còn sót lại ở rừng phòng hộ Tân Phú đã bị giết để lấy ngà.

Như đã thông tin, ngày 23-12, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã phát hiện tại tiểu khu 88, phân trường 3 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Phú có xác một con voi chết trong tình trạng thối rữa. Đây là voi đực 30 tuổi, nặng khoảng ba tấn. Xác voi đang trong tình trạng phân hủy. Theo cơ quan chức năng, voi đã chết cách đây khoảng 10 ngày.

Tại hiện trường, nhiều dấu vết cho thấy con voi này đã bị giết chết từ nhiều ngày trước. Anh Lê Thanh Duy - nhân viên bảo vệ rừng cho biết trong quá trình đi tuần phát hiện mùi hôi thối, tìm kỹ thì thấy con voi đã chết. Với các dấu tích trên mình, có khả năng con voi này bị bắn vào đầu và bị chém nhiều nhát bên hông. Phần đầu, hàm và ngà không còn, vòi bị cắt đứt. Cách vị trí con voi chết khoảng 15 m có rất nhiều mảnh xương, phần đầu voi bị đẽo để lấy ngà và răng. Riêng phần đuôi voi vẫn còn vì phần này bị chính thân voi đè lên.

Voi một ngà khi còn sống (Theo NLĐO)

Xác voi một ngà duy nhất tại rừng phòng hộ Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: V.TÙNG

Đuôi voi vẫn còn vì bị chính xác voi nặng khoảng ba tấn đè lên. Ảnh: V.TÙNG

Đặc biệt hiện trường có một đống lửa, túi bột ngọt, muối và dẻ chùi nồi chứng tỏ có sinh hoạt của con người tại đây. Ông Lưu Ngọc Tân, Trạm trưởng Kiểm lâm địa bàn Cao Cang - Hạt Kiểm lâm Định Quán, nhận định: Con voi chết là do có tác động của con người.

Theo Chi cục Kiểm lâm, từ nhiều năm nay, cá thể voi này sống đơn độc trong khu vực rừng phòng hộ Tân Phú rộng 14.000 ha. Voi thường ra khu dân cư ăn mía và các loại cây trái của người dân.

Mới đây con voi này ra đến gần Trạm thu phí quốc lộ 20 và khu dân cư ấp 2, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, lực lượng kiểm lâm phải xua đuổi voi trở lại rừng.

Từ năm 2008, đây là con voi rừng thứ chín đã chết trên địa bàn Đồng Nai. Năm năm trước, Đồng Nai lập đề án bảo vệ voi nhưng đến nay đề án trên vẫn chưa được phê duyệt kinh phí.

Hiện công an, kiểm lâm đang điều tra làm rõ thủ phạm gây ra cái chết của voi.

VÕ TÙNG/Pháp luật TPHCM