VP Chủ tịch nước công bố đặc xá hơn 10 nghìn phạm nhân

29/08/2011 13:33 Tuệ Minh
(GDVN) - Sáng nay 29/8, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2011 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Tham dự cuộc họp báo có ông Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; Trung tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ công an; ông Lê Lương Minh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Đặng Quang Phương- Phó chánh án TAND Tối cao. 

Ông Giang Sơn công bố toàn văn quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Tại buổi họp báo, ông Giang Sơn đã đọc toàn văn các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Trong bài phát biểu, ông Giang Sơn cho biết: Để đưa ra được con số nói trên, Hội đồng tư vấn đặc xá đã làm việc rất nghiêm túc, tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm tra, thẩm định: “Việc đặc xá diễn ra dân chủ, công khai, đúng pháp luật”. 

Cũng theo ông Giang Sơn, chính sách nhân đạo của Nhà nước không dừng lại ở việc đặc xá tha tù mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng: “Chính phủ đã chỉ đạo  Bộ công an và  UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nhiều biện pháp giúp người được đặc xá học nghề, việc làm, vay vốn để sản xuất kinh doanh”.

Trung tướng Lê Quý Vương trả lời các câu hỏi từ các PV trong và ngoài nước

Trả lời các câu hỏi từ PV các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước, Trung tướng Lê Quý Vương cho biết: trong tổng số người được đặc xá tha tù trước thời hạn năm nay có 11 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài. Trong đó, Trung Quốc: 4 người; Lào: 3 người; Mỹ: 1 người; Canada: 1 người; Ấn Độ; 1 người; Úc:1 người. 

Ngoài ra, trong số các phạm nhân được đặc xá có 5 người phạm các tội về an ninh quốc gia. Có 450 người phạm các tội về kinh tế, chức vụ được đặc xá dịp này. 

Theo trung tướng Lê Quý Vương, tổng số phạm nhân đang giam giữ trong các trại giam toàn quốc là hơn 10 vạn người, một con số so với các nước trên thế giới chỉ ở mức trung bình.

Cuộc họp báo có sự góp mặt của đông đảo các PV từ các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước

Trong đợt đặc xá nhân dịp 2/9 năm nay có 10.244 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn và 291 người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Trong số đó có 1333 phạm nhân là nữ giới. 

Ông Giang Sơn khẳng định: “Đặc xá thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo”.

Tuệ Minh