Vụ bà Hoàng Yến: Khó có chuyện lý lịch bị tẩy xóa

24/04/2012 06:34
Ông Võ Giới Nghiêm, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Long An, cho biết quy trình kê khai chặt chẽ, khó có chuyện tẩy xóa lý lịch như bà Đặng Thị Hoàng Yến đã nói

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 21-4, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng: “Từ tháng 11-2011, tôi đã có văn bản gửi Ban Công tác đại biểu (ĐB) của Quốc hội (QH) về việc bản lý lịch của tôi bị ai đó tự ý sửa đổi, tẩy xóa nhưng đến nay chưa được trả lời”. Bà Yến còn nói trong lý lịch ứng cử ĐBQH, ở mục khai về chồng, bà ghi: “Không có chồng” nhưng sau đó ai đã cạo sửa, viết bằng tay thông tin về người chồng đầu tiên của bà - ông Nguyễn Trí Hải.

Về vấn đề này, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Long An, cho rằng: Nếu đúng như bà Yến nói lý lịch của bà bị tẩy xóa thì cơ quan chức năng, cơ quan nghiệp vụ chuyên môn phải vào cuộc để làm rõ. Tuy thế, theo ông Nam, sẽ không có ai dám cả gan đặt bút tẩy xóa vì đây là ứng cử viên ĐBQH.

Liên quan đến quy trình kê khai, hướng dẫn kê khai  lý lịch ứng cử viên ĐBQH, ông Nam cho biết là khá chặt chẽ. Theo đó, Ủy ban Bầu cử hướng dẫn viết hồ sơ ứng cử, kể cả sơ yếu lý lịch cho các ứng viên. Bản hướng dẫn này rất chi tiết. Trường hợp có chi tiết viết sai thì người hướng dẫn sẽ yêu cầu người kê khai sửa, chứ không thể tùy tiện sửa giùm.

Trong khi đó, ông Võ Giới Nghiêm, Chánh Văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Long An, khẳng định việc kê khai lý lịch của ứng cử viên ĐBQH thực hiện theo mẫu quy định, ứng cử viên điền vào và chính quyền hoặc cơ quan giới thiệu xác nhận. Sau đó sẽ có gặp gỡ ứng cử viên để cho họ xem lại lần cuối có điều chỉnh hay không rồi mới in tóm tắt tiểu sử. Với quy trình này, ông Nghiêm cho rằng khó có chuyện lý lịch bị tẩy xóa như lời bà Yến nói.

Về phát biểu của bà Yến nói rằng đã kê khai lý lịch không có chồng nhưng sau đó bị cạo sửa, ông Võ Giới Nghiêm cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo sở cho kiểm tra lại việc này. Tuy nhiên, ông Nghiêm cho rằng thông thường, nếu khai thiếu hay chưa rõ thì trả hồ sơ lại yêu cầu ứng cử viên kê khai lại chứ người tiếp nhận hồ sơ không tự ý thêm, bớt gì cả.


Minh Sơn/Người lao động