Vụ Bạc Hy Lai: Kiến trúc sư Pháp sẽ được miễn truy tố nếu hợp tác

11/07/2012 11:25 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Trung Quốc đã đề nghị kiến trúc sư người Pháp hỗ trợ công tác điều tra vụ Bạc Hy Lai và đảm bảo quyền miễn bị truy tố cho ông.

Một nguồn tin tư giới chức Campuchia cho biết, các nhà điều tra Trung Quốc cam kết sẽ miễn truy tố đối với kiến trúc sư Pháp bị bắt giữ tại Campuchia nếu ông này đồng ý hợp tác với họ trong cuộc điều tra làm rõ các sai phạm của vợ chồng cựu nhà lãnh đạo cấp cao Bạc Hy Lai.

Nhà ông Devillers tại Phnom Penh.

Ông Patrick Henri Devillers, 51 tuổi, bị bắt tại Campuchia hôm 13/6 sau khi các nhà điều tra Trung Quốc yêu cầu Phnom Penh dẫn độ ông tới Bắc Kinh để làm rõ mối liên hệ tới vụ án của vợ chồng cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai. 

Tuy nhiên, cho thời điểm này, vẫn chưa có bất kỳ một bản án nào chống lại Devillers được đưa ra. 

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc tin rằng ông Devillers là người có thể giúp làm sáng tỏ các vấn đề xung quanh những cáo buộc liên quan tới các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ chồng Bạc Hy Lai. 

Trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak cho biết ông Devillers chính thức không bị cáo buộc có hành vi phạm tội nào tại Trung Quốc hay Campuchia và có thể được miễn trừ pháp lý nếu ông đồng ý hợp tác với các nhà điều tra Trung Quốc trong vụ Bạc Hy Lai.

"Trung Quốc đã đề nghị ông ấy (Devillers) hỗ trợ công tác điều tra và đảm bảo sẽ không truy tố. Ông ấy vẫn chưa đưa ra quyết định. Đó là quyền của ông ấy" - ông Khieu Sopheak nói.

Tháng trước, Campuchia cho biết nước này sẽ không dẫn độ Devillers tới Trung Quốc theo đề nghị của các nhà điều tra Bắc Kinh, nhưng hiện vẫn giam giữ kiến trúc sư này tại Phnom Penh.

Theo tiết lộ trước đó của Bộ trưởng Thông tin Campuchia với giới truyền thông, ông tin rằng Devillers chính là người "giữ tiền" cho bà Cốc Khai Lai, người hiện đang bị bắt giam do cáo buộc âm mưu sát hại một doanh nhân người Anh.

Trong khi đó, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, bà Cốc đã thừa nhận giết doanh nhân Anh Neil Heywood với các nhà điều tra sau khi ông này đe dọa sẽ tiết lộ số tiền 6 tỷ USD bất hợp pháp đã chuyển ra khỏi Trung Quốc. 

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)