"Vụ bác sĩ ném xác xuống sông, truy trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội"

25/10/2013 13:44 Ngọc Quang
(GDVN) - ĐBQH Lê Như Tiến: “Hành vi của bác sỹ ném xác nhằm phi tang khi gây chết người là không thể tha thứ, nhưng tại sao lại để cho cơ sở này mọc lên mà buông lỏng khâu thanh tra, kiểm soát. Để xảy ra việc này trách nhiệm thuộc về Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở Y tế Hà Nội”.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, tỏ ra bức xúc trước vụ bác sĩ phẫu thuật Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường đã gây tử vong cho khách hàng, rồi lại hành xử như một kẻ cướp: Ném xác phi tang.

ĐBQH Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Nguồn ảnh: Internet.

Trước một số thông tin Sở Y tế Hà Nội phản hồi không cấp phép hoạt động cho trung tâm thẩm mỹ này, mà chỉ có Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh, ĐBQH Lê Như Tiến phân tích: “Bất kỳ một cơ sở nào hình thành trên địa bàn thì chuyên ngành là Sở Y tế cùng với Uỷ ban nhân dân trên địa bàn đó phải rà soát, kiểm tra xem họ đã có đầy đủ thủ tục pháp lý chưa, nếu chưa đầy đủ thì phải áp dụng các chế tài buộc họ dừng hoạt động. Sở Y tế Hà Nội không thể nói rằng vì chưa cấp phép nên không có trách nhiệm. Đây là sự buông lỏng quản lý về chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội và buông lỏng quản lý trên địa bàn đó là đơn vị hành chính thuộc về quận hoặc phường sở tại”.

ĐBQH Lê Như Tiến tiếp tục đặt câu hỏi: Chưa có giấy phép hành nghề theo quy định của pháp luật mà vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều tháng liền, lại đưa lên cả mạng quảng cáo, vậy thì các cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, giám sát như thế nào? Việc một bác sĩ của BV Bạch Mai ra ngoài mở thẩm mỹ viện như vậy mà giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói không hề biết gì thì như vậy có được không?

Trong thời gian gần đây, Hà Nội đã có 3 vụ chết người ở các trung tâm thẩm mỹ, không những vậy còn có hàng loạt các vi phạm y đức khác, mà gần nhất là “nhân bản xét nghiệm” ở BV Hoài Đức. Trên địa bàn cả nước, báo chí đã nói nhiều về tình trạng bác sĩ chỉ định xét nghiệm tràn lan, tiêu cực trong khám chữa bệnh, đi khám bằng bảo hiểm y tế thì “bị hành”… thậm chí đến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng bức xúc và thốt lên rằng “Tôi phải nói thật là người dân bị hành”.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) thuật lại vụ việc với cơ quan điều tra tại cầu Thanh Trì (bắc qua sông Hồng).

Trước những rối rắm gần đây của ngành y, ông Tiến cho rằng, Bộ trưởng Bộ Y tế cần có những thông điệp rất rõ ràng đối với cử tri và nhân dân cả nước, đồng thời phải củng cố kiện toàn y đức, tiếp đó tổ chức thanh tra, kiểm tra theo đúng pháp luật, nếu không những cơ sở y tế, quá nhiều trung tâm thẩm mỹ như thế này sẽ gây hại cho người dân.

“Pháp luật đã quy định rõ đối với những hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay đối với những hành vi tham nhũng, lãng phí, đều có quy trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan có liên quan, cho nên không thể chối bỏ tránh trách nhiệm. Theo tôi, cần phải quy trách nhiệm rõ ràng, các cơ quan có trách nhiệm để làm điều này là lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội".

Sáng nay 25/10, trên tờ báo Petrotimes có bài: "Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!". Bài báo phân tích: "Ở đâu cũng có người xấu người tốt, trong ngành y tế cũng vậy, bên cạnh rất nhiều những bác sĩ, y tá, hộ lý đang hết lòng vì người bệnh thì cũng có những người lợi dụng nghề nghiệp của mình để kiếm chác. Ngành nghề nào bây giờ trong xã hội cũng có những loại người như vậy. Nhưng, qua vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường thì lại thấy một điều rằng, lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận… thế là cứ “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”. Và rồi, có lẽ sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả".

Tờ báo này cũng kêu gọi: Còn nếu cao hơn nữa, và nếu như bà Bộ trưởng Bộ Y tế có tự trọng hơn nữa thì nên từ chức.


Ngọc Quang