Vụ bắt "cậu Thủy": 12 hài cốt giám định ADN đều không phải xương người

04/11/2013 13:15 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Liên quan đến vụ bắt "nhà ngoại cảm rởm" Nguyễn Thanh Thúy (hay còn tự xưng là "cậu Thủy"), Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Phước đã mang 12 bộ hài cốt mà ông Thúy cùng “đồng bọn” tìm được đi thử ADN, tất cả đều không phải xương người.
Đối tượng Nguyễn Văn Thúy và Mẫn Thị Duyên bị bắt và bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Về việc này, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với ông Võ Văn Mãng, PGĐ Sở Lao động-Thương binh-Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Phước.

- Được biết, Sở LĐ-TB-XH cho xét nghiệm AND15 bộ hài cốt do ông Thúy và Ngân hàng Chính sách tìm được tại Bình Phước, kết quả thế nào thưa ông?

Ông Võ Văn Mãng: Có kết quả vào ngày 28/8/2013 rồi. Trong 15 bộ đó có 3 bộ gia đình xin mang về quê, còn lại 12 bộ chúng tôi mang đi xét nghiệm và cho ra kết quả là không thuộc nhóm xương người.

- Khi ông Thúy và Ngân hàng Chính sách đưa những bộ hài cốt về để trình Sở và Ủy ban, Sở có tiếp nhận không?

Ông Võ Văn Mãng: Các đơn vị tiếp nhận thôi. Trong vấn đề thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chuyện đó tụi tôi cũng rất mừng. Có những người phát hiện ra hài cốt trên địa bàn là điều rất là phấn khởi, đây lại là do Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp thực hiện rồi bàn giao.

- Địa phương có làm lễ an táng theo nghi thức Quốc gia cho những bộ hài cốt mà ông Thúy và Ngân hàng Chính sách xã hội mang đến?

Ông Võ Văn Mãng: Có chớ, tốn kém của địa phương nhưng giờ không làm dư luận phản ứng, trách là chúng tôi vô cảm. Người trong cuộc có thể còn hiểu nhưng những người đi đường làm sao người ta biết. Ngoài ra, lúc đó chúng tôi cũng chưa có cơ sở khoa học nào cho việc xác minh nên về quan điểm tạm thời, chúng tôi vẫn phải thực hiện để đảm bảo an ninh trật tự và dư luận tại địa phương.

Tuy nhiên sau đó, chúng tôi đã chuyển các hài cốt đó ra ngoài nghĩa trang và mang đi xét nghiệm AND. Trước đó chúng tôi vẫn phải nhận vì chưa có cơ sở nào để chứng minh và cũng để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bà, không muốn làm “phật ý” nhân dân. 

- Vì sao Sở lại mang số hài cốt này đi xét nghiệm ADN?

Ông Võ Văn Mãng: Nhà nước mình không có tư tưởng ủng hộ những nhà ngoại cảm, các văn bản chỉ đạo của Bộ cũng đã nói rồi. Thứ hai là tôi thấy “cậu Thủy” này không đồng ý gọi là nhà ngoại cảm, mà gọi là nhà tâm linh đã áp vong để đi tìm. Điều nữa là nó (cậu Thủy - PV) không bốc ban ngày mà lại đi bốc ban đêm. Sau khi được giao hai cốt, tụi tôi thấy mấy cái nghi vấn nên phải đặt vấn đề. Những người chết ở đó, qua xác minh với các đơn vị quân đội và được người ta trả lời, các liệt sỹ mà các gia đình đã đưa hài cốt về, có người hi sinh cách nhau những hai năm mà vẫn được chôn chung một hố.

Rồi đặc điểm nghi vấn nữa là cả 15 bộ hài cốt đều không có cái răng nào hết. Sau khi nghi vấn, chúng tôi mới lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

- Còn hiện trường sau khi ông Thúy và Ngân hàng Chính sách đào lên để lấy hài cốt tại Bình Phước có gì bất thường không, thưa ông?

Ông Võ Văn Mãng: Đất ở đây là đất trồng cao su của nông trường, mà vụ cao su này người ta đã thanh lý hai lần, đang chuẩn bị thanh lý lần thứ 3 rồi. Mỗi lần thanh lý, máy ủi đều bóc, xúc đất ở bên dưới sâu có khi đến hơn 50cm thì nếu có mộ chắc chắn phải tung lên hết, thế nên chúng tôi mới thấy lạ. Người dân sống ở đây lâu cũng khẳng định chỗ đó không thể có mộ liệt sỹ được.

Trước đó ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội khẳng đinh: "Trước vong linh của các Anh hùng liệt sỹ, chúng tôi cam kết không có bất kỳ hành vi trục lợi, thông đồng, tiếp tay nào".

- Khi Sở mang số hài cốt trên đi xét nghiệm ADN, Ngân hàng Chính sách xã hội phản ứng ra sao?

Ông Võ Văn Mãng: Người ta không đồng tình với mình. Người ta nói chuyện đó là làm việc nghĩa, đền đáp những người đã hi sinh rồi trách tụi tôi này kia…

Đấy anh coi trên những bài báo, mấy ông ngân hàng nói vận động tiền cán bộ nhân viên của ổng để thực hiện, mình thì mình đâu có biết gì đâu, chẳng qua nghe anh em người ta nói lại thôi. Ngân hàng phát biểu 75 triệu đồng một cái, mấy người dân tìm mất 120 triệu rồi 150 triệu một cái, còn ngân hàng làm cũng phải có tiền chớ. 

- Theo ông, vì sao đã nghi vấn là hài cốt giả mà Ngân hàng Chính sách vẫn cố phối hợp với ông Thúy để làm?

Ông Võ Văn Mãng: Cái này tui cũng không biết được. Ngân hàng của địa phương nhận chỉ đạo của Ngân hàng trung ương. Ngân hàng chính sách trung ương đã thuê mướn nhà ngoại cảm rồi thì anh ở địa phương cũng phải tạo điều kiện để thực hiện công tác này. Chứ giờ hỏi tôi thế thì tôi thua, cái đó cơ quan chức năng họ sẽ điều tra xác minh.

- Cá nhân ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa ông Thúy và Ngân hàng Chính sách xã hội trong vụ lừa đảo, giả làm hài cốt liệt sỹ?

Ông Võ Văn Mãng: Chuyện ở bên trên thì tôi không biết. Còn về mặt cá nhân, tôi thấy ở đây có một sự gắn bó khăng khít. Là mối quan hệ giữa người đi làm thuê (cậu Thủy – PV) và người thuê (Ngân hàng Chính sách – PV) nên có sự liên kết với nhau. Còn sâu xa hơn cơ quan chức năng sẽ làm, tụi tôi không biết được.

- Xin cảm ơn ông!

VIẾT CƯỜNG