Vụ “bữa ăn thịt thối”: Nhà trường trốn tránh, an toàn thực phẩm bó tay

07/11/2014 06:46 Thế Phú
(GDVN) – Trong quá trình tác nghiệp vụ việc “bữa ăn thịt thối” có liên quan đến hai trường: Hiệp Bình Chánh, THCS Linh Đông, lãnh đạo nhà trường liên tục né tránh PV.

Sáng ngày 6/11, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại trường tiểu học Hiệp Bình Chánh (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) để tìm hiểu những thông tin tiếp theo của vụ ‘bữa ăn thịt thối’ xảy ra tại trường này mà chúng tôi đã từng đề cập.

Tuy nhiên, sau khi có mặt tại nhà trường, trình thẻ nhà báo để bảo vệ thông báo với Hiệu trưởng, cô Phạm Thị Nghĩa – Hiệu trưởng đã từ chối tiếp phóng viên với lý do đang có khách. Chiều cùng ngày, liên hệ qua điện thoại với cô Nghĩa, sau khi đề cập đến nội dung cần trao đổi, cô Nghĩa đề nghị chúng tôi trao đổi với lãnh đạo quận Thủ Đức, và cúp máy.

Khi ghé lại trường trung học cơ sở (THCS) Linh Đông (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM) sáng cùng ngày, chúng tôi được bảo vệ thông báo cả Hiệu trưởng và Hiệu phó của trường đều đi họp, không có ai ở trường để điều hành các công việc phát sinh.

Hiệu trưởng trường Hiệp Bình Chánh liên tục né tránh báo chí khi đề
cập đến vụ 'bữa ăn thịt thối' cho học sinh (Ảnh: T.P)

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị lãnh đạo 2 trường học nói trên cản trở, né tránh khi tham gia tác nghiệp, tìm hiểu các thông tin có liên quan đến việc ‘bữa ăn thịt thối’ dành cho học sinh trên quận Thủ Đức.

Ngày 24/10, khi phát hiện phóng viên chụp bảng thực đơn suất ăn cho học sinh, bảng công khai thu chi tài chính suất ăn hàng ngày tại trường tiểu học Hiệp Bình Chánh, bảo vệ của trường này đã yêu cầu phóng viên phải rời khỏi trường bằng một giọng điệu thiếu lịch sự.

Sau đó vài ngày, khi chụp hình cảnh trường trung học cơ sở Linh Đông từ bên ngoài, phóng viên cũng bị một người lạ mặt chạy tới, yêu cầu cấm chụp hình nơi đây.

Chưa đủ căn cứ để xác định thịt heo thối?

Liên quan đến nghi vấn những hình ảnh, video clip của các miếng thịt heo thối, hư mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã công bố trước dư luận, Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Đạt đã kí thông báo số 652 kết luận những vấn đề có liên quan đến Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc.

Với hành vi không đeo găng tay khi chế biến, Công ty Phú Thành Quốc bị phạt 2.300.000 đồng.

Theo bản kết luận này, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương ra quyết định phạt Công ty Phú Thành Quốc số tiền 2.300.000 đồng về hành vi : không mặc, mang trang phục bảo hộ lao động, vi phạm các quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm.

Tỉnh Bình Dương cho rằng không thể xác định chất lượng thịt qua hình ảnh.

Căn cứ vào quá trình thanh tra thực tế tại Công ty TNHH TMDV Phú Thành Quốc, thẩm tra và phỏng vấn các lao động tại đây, kiểm tra, xét nghiệm nguyên vật liệu, hồ sơ, sổ sách, chứng từ lưu tại Phú Thành Quốc, Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương đã khẳng định: Chưa đủ căn cứ để cho rằng những hình ảnh, video clip miếng thịt heo được công bố trước dư luận là thịt heo bệnh, hư, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi Cục thú y tỉnh Bình Dương và Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cũng đồng ý với kết luận này, và cho rằng không thể xác nhận chất lượng thịt heo qua hình ảnh, video clip.

Thế Phú