Vụ 'chào phòng' KTX đẫm máu: Trường định ém thông tin

11/01/2013 07:58
Ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ & Kinh tế Công nghiệp cho hay, trước kia, trường cũng xảy ra nhiều vụ làm mất an ninh trật tự trong khu vực ký túc xá…

Nhà trường cho rằng “ nhóm côn đồ ” là người ngoài

Liên quan đến sự việc sinh viên Thái Duy Mạnh (SN 1993) bị đánh trọng thương và cướp tài sản, trao đổi với PV,  ông Nguyễn Tuấn Hải - Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ & Kinh tế Công nghiệp cho hay, trước kia, trường cũng xảy ra nhiều vụ làm mất ANTT trong khu vực ký túc xá nhưng chỉ là những vụ mâu thuẫn giữa sinh viên với sinh viên.

Những vụ việc đó, ban lãnh đạo nhà trường đã đề nghị cơ quan chức năng cũng như cơ quan công an vào cuộc  điều tra  và tăng cường lực lượng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong trường, nhưng đến thời điểm hiện tại phía nhà trường vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng. Theo nhận định của ông Hải, trong vụ việc này, “ nhóm côn đồ ” có thể là những người từ bên ngoài “đột nhập” vào ký túc xá để hành hung sinh viên.

Phía nhà trường cho rằng có người lạ vào trường để đánh sinh viên Thái Duy Mạnh

Trả lời câu hỏi của PV về việc vì sao “ nhóm côn đồ ” mang theo hung khí “đột nhập” vào trường mà lực lượng bảo vệ không phát hiện ra và cũng không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ông Nguyễn Tuấn Hải lý giải: “Xung quanh khu vực ký túc xá đều cao cổng kín tường, mỗi cổng đều có lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên, “ nhóm côn đồ ” này có thể đã giấu hung khí trong người rồi trà trộn cùng với các sinh viên khác để qua mắt lực lượng bảo vệ để đột nhập vào trong ký túc xá.

Hàng ngày, chúng tôi vẫn phân công kíp trực để đảm bảo tình hình ANTT trong ký túc xá. Tuy nhiên, khi kíp trực hôm đó đi tuần tra, rà soát tất cả ký túc xá thì không phát hiện được dấu hiệu bất thường. Lực lượng bảo vệ chỉ có trách nhiệm đảm bảo tình hình ANTT trong trường. Có thể trong chốt bảo vệ hôm đó có những người không làm nhiệm vụ nên khi xảy ra vụ việc họ không dám vào trấn áp  nhóm côn đồ đông người và cầm theo hung khí kia. Theo bản tường trình của kíp bảo vệ hôm đó thì họ đã làm hết trách nhiệm".

Cơ quan chức năng xác định “nhóm côn đồ” là sinh viên trong trường

Trước sự việc hết sức nghiêm trọng trên, chiều 9/1, trao đổi với PV, Thượng tá Trần Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) lại cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng cảnh sát 113 của huyện đã có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, khi lực lượng này đến, những thanh niên tham gia hành hung sinh viên Mạnh đã giải tán. Thượng tá Sơn cho biết, vụ việc xảy ra trong lúc đêm tối không nhìn rõ mặt người, công tác  điều tra  làm rõ gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan điều tra xác định nhóm nam thanh niên tham gia hành hung là học sinh trong trường.

Hiện tại, lực lượng công an huyện đang tích cực vào cuộc  điều tra  làm rõ. Thượng tá Sơn cũng thông tin, công an huyện cũng đã cử người đến hiện trường lấy lời khai của nhân chứng, bảo vệ trường. Đồng thời cơ quan  điều tra  cũng đang liên hệ gặp nạn nhân ở bệnh viện Xanh Pôn để lấy lời khai.

Ông Sơn cũng cho biết,  công an huyện Phổ Yên vẫn chưa triệu tập nam thanh niên nào liên quan đến vụ gây rối trật tự tại trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Thái Nguyên.

Tuy nhiên, cơ quan  điều tra  cũng đã xác định được số nam thanh niên tham gia đánh nhau đều là sinh viên trong trường. Nạn nhân là sinh viên mới đến trường thực tập. “Chúng tôi đang điều tra làm rõ, sau đó sẽ xử lý thật nghiêm theo pháp luật để làm gương”, thượng tá Sơn khẳng định.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng cho biết, trước đây, ở trường cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Thái Nguyên tại địa bàn huyện cũng đã xảy ra những vụ sinh viên đánh lộn nhưng chưa có vụ việc nào nghiêm trọng như lần này. Những lần xảy ra vụ việc trước đây cũng đã bị công an huyện này xử lý.

Thượng tá Sơn cũng cho biết, giữa lực lượng bảo vệ của trường, ký túc xá và công an H.Phổ Yên vẫn thường xuyên giữ liên lạc, hợp tác giữ an ninh trật tự và ngăn chặn được một số vụ SV đánh nhau, sinh viên cũ dằn mặt sinh viên mới.

Nhà trường có dấu hiệu "ém" thông tin

Trong một diễn biến khác, qua tìm hiểu của phóng viên, vụ việc xảy ra đã 3 ngày nhưng đến nay, ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó hiệu trưởng của trường vẫn không biết chính xác có bao nhiêu bảo vệ làm nhiệm vụ giữ trật tự tại khu vực kí túc xá tối xảy ra vụ việc. "Muốn biết chính xác, phải xem lại lịch", ông Hải nói.

Dù để xảy ra đánh nhau đến nỗi một SV phải đi cấp cứu, không kịp can thiệp nhưng ông Hải vẫn đánh giá lực lượng bảo vệ “hoàn thành nhiệm vụ” và khẳng định nhà trường đã chuyển hết hồ sơ sang công an huyện Phổ Yên.

Tuy nhiên, Thượng tá Trần Văn Sơn, Trưởng Công an huyện Phổ Yên lại cho biết, chưa nhận được bất cứ phản ảnh nào từ phía trường cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp Thái Nguyên.

LÊ TÚ/Infonet