Vụ cháu gọi bà là 'chúng mày': Cha mẹ cô gái là người có lỗi đầu tiên

15/06/2012 06:58 Lực Hoàng
(GDVN) -“Lỗi thuộc về cha mẹ trong cách dạy con, để rồi chính họ đang phải chịu hệ lụy từ cách dạy con đó. Không chỉ phán xét nên chia sẻ uốn nắn để thay đổi nhận thức của các em” – TS Nguyễn Kim Quý (Hội Tâm lý giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) nhận định.

Xung quanh vụ việc gây bức xúc dư luận về cô cháu gái này còn xưng “tao” thậm chí xưng “bố” gọi bà ngoại và bố mẹ của mình là “chúng mày”. Không những thế có đoạn cô gái này còn gọi, so sánh bà ngoại của mình với những... con vật... Thông tin ban đầu được biết cô gái đăng những lời lẽ xúc phạm đấng sinh thành trên mạng xã hội facebook có nickname: Quỳnh Anh ở gần khu vực Kim Mã, Hà Nội.

Để rộng đường dư luận, có cái nhìn nhiều chiều về vấn đề này phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với TS Tâm lý học Nguyễn Kim Quý (Hội tâm lý giáo dục, Viện khoa học giáo dục Việt Nam).

Status chửi bà gây sốc của facebook có nickname Quỳnh Anh (Ảnh: Tiin.vn)

Xung quanh câu chuyện về cô cháu gái có nickname Quỳnh Anh có lời lẽ xúc phạm bà ngoại và cha mẹ. TS Nguyễn Kim Quý cho rằng: “Dù ở đâu cũng không ai có thể chấp nhận hành động như vậy của một người con người cháu. Nhưng xét cho cùng lỗi đầu tiên thuộc về bố mẹ, người sinh thành và dưỡng dục cô gái này, có thể do sự nuông chiều cũng có thể do bố mẹ bỏ lơ việc dạy con để chúng phát triển tự phát lệch lạc”.

Trong lời lẽ văng tục, chợ búa của cô cháu gái TS Quý nhận xét: “Không có gì lạ, đó chính là thói quen cách nói chuyện hàng ngày của cô gái đó, việc bố mẹ cô gái không chỉ bảo cho con lời ăn tiếng nói, cách xưng hô sao cho phải đạo thì chuyện một cô ta nói như vậy là điều dễ hiểu. Ngôn từ ấy cô gái đó lượm nhặt từ ngoài đời”.

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc làm của cô cháu gái Quỳnh Anh trên facebook?
TS Nguyễn Kim Quý "không nên chỉ biết phán xét"

Đồng thời theo nhận định của mình TS Nguyễn Kim Quý cho rằng với ngôn từ hiện nay cần phải có một “bộ lọc” văn hóa. TS Quý cho rằng: “Bộ lọc ấy chỉ hình thành từ chính con người qua sự dạy bảo giáo dục của cha mẹ, cô gái Quỳnh Anh trong câu chuyện đang thiếu một bộ lọc như thế”.

Là chuyên gia tâm lý giáo dục có nhiều đề tài nghiên cứu tâm lý lứa tuổi vị thành niên. TS Nguyễn Kim Quý cho biết ở lứa tuổi vị thành niên một tâm lý chung của các em là thích làm trung tâm. Thích được mọi người nói đến mình, dù là đúng hay sai. 

Từ thực tế hiện nay có nhiều gia đình thiếu kiến thức dạy con, nuông chiều con. Càng khiến tâm lý “tôi là số một” của các em phát triển. Vì vậy khi bị bắt làm một việc mà không thích thường các em trong lứa tuổi này có những phản ứng tiêu cực.

 Đồng thời qua đoạn status văng tục xúc phạm bà ngoại và bố mẹ của cô gái có nickname Quỳnh Anh. Có thể thấy nguyên nhân việc cô gái này có những lời lẽ như vậy chỉ vì việc bị bố mẹ, bà ngoại nhắc nhở chuyện học bài, giúp đỡ công việc nhà…

Theo đó TS Quý cho rằng: “Đó là sự nuông chiều quá mức, nếu từ nhỏ rèn các em ý thức tự học, ý thức làm việc đơn giản ở nhà giúp bố mẹ thì tôi chắc chắn sẽ không xảy ra chuyện như thế này”.

Trong cách nhìn nhận đánh giá vấn đề này TS Quý cho rằng: “Không nên chỉ phán xét theo cách nhìn người lớn là sai là xong nên đồng hành uốn nắn các em, tạo dư luận để hướng các em đi đúng đường”.

Thực tế qua nghiên cứu TS Quý chia sẻ con người sợ nhất là dư luận xã hội. Trong sự việc cô gái tên Quỳnh Anh xúc phạm bà ngoại và bố mẹ nếu tất cả chỉ đứng ra phán xét đúng sai là chưa đủ.

Điều cần thiết là thay đổi nhận thức từ chính cô cháu gái để cô ta hiểu được vấn đề mình làm là sai. Muốn làm được điều đó theo TS Quý phải có diễn đàn, có ý kiến chia sẻ để thay đổi suy nghĩ của Quỳnh Anh.

Trách nhiệm chính là của cha mẹ các em, nhưng khía cạnh xã hội theo TS Nguyễn Kim Quý còn có trách nhiệm của những người quản lý trang mạng xã hội. “Bởi việc tự do đăng tải tràn lan không kiểm soát những thông tin kiểu chửi bới cha me, ông bà, xúc phạm người khác, văng tục chửi bậy trên một số trang mạng xã hội đang vô hình chung cổ xúy cho hành động sai trái này. Đáng sợ hơn là cách ăn theo học theo của không ít trẻ vị thành niên” – TS Nguyễn Kim Quý bày tỏ.

Cũng trong cuộc trò chuyện với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam. TS Nguyễn Kim Quý gửi tới cha mẹ của cô gái có tên Quỳnh Anh cũng như những người đang làm cha làm mẹ khác những chia sẻ: “Bác Hồ đã dạy: Hiền dữ phải đâu là tính sẵn phần nhiều do giáo dục mà nên. Vì vậy, cha mẹ phải biết giáo dục con, cháu mình hiểu được những đạo đức, lý lẽ căn bản trong cuộc sống”.

Lực Hoàng