Vụ chết đuối thương tâm ở Hà Nội và trách nhiệm của chính quyền

25/04/2013 14:09 TN
(GDVN) - Khoảng 14h30’ ngày 24/4, một vụ chết đuối thương tâm đã xảy ra ở xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội. Hậu quả: 2 em học sinh lớp 8 - Trường THCS Văn Khê đã chết đuối.

Trước đó, vào đầu giờ chiều cùng ngày, 7 em học sinh lớp 8 (Trường THCS Văn Khê) rủ nhau ra khu vực sông Hồng chơi. Năm trong số bảy em học sinh vẫn rủ nhau xuống tắm. Do không biết bơi nên các em đã bị đuối nước.


Khúc sông xảy ra tai nạn

Thấy bị đuối, 3 em bơi được vào bờ, thoát chết, còn 2 em đã bị nước cuốn trôi. Danh tính của hai nạn nhân là Nguyễn Văn Trọng (SN 1999) và Nguyễn Văn Duy (SN 1999) cùng là người ở thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Sau khi nhận được tin báo, gia đình các nạn nhân và cơ quan chức năng đã nhập cuộc nhưng chưa tìm thấy thi thể 2 em này.

Sáng 25/4, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Anh – Phó Trưởng Công an huyện Mê Linh (HN) cho hay đến sáng nay, cả gia đình nạn nhân và cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy thi thể các em.

Liên quan đến vụ việc này, Bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội) xúc động nói: “Tôi rất chia sẻ nỗi đau mất mát này với gia đình các cháu”.

Ông An nói tiếp: “Đây không phải là lần đầu tiên ở Mê Linh xảy ra việc học sinh chết đuối. Tôi đã về Mê Linh trao đổi với chính quyền ở đó và đã có sự chỉ đạo theo ngành dọc của Sở Lao động – Thương binh&Xã hội. Cứ đến tháng 4 hàng năm, Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh &Xã hội) đều có yêu cầu đến các tỉnh trao đổi công văn về vấn đề phóng chống tai nạn cho trẻ em”.

Theo ông An, qua việc này, các bậc cha mẹ phải quan tâm sâu sát hơn đến các em để tránh xảy ra những vụ chết đuối thương tâm như thời gian vừa qua. Không những vậy, chính quyền địa phương cũng phải có trách nhiệm để phòng tránh những trường hợp tương tự. Cụ thể là với những nơi nguy hiểm cho trẻ em như khu vực sông nước thì phải có biển cảnh báo.

“Bộ Lao động, Thương binh&Xã hội, Bộ Giáo dục&Đào tạo và Bộ Y tế đã có những quyết định về cộng đồng an toàn nên chính quyền cần phải kết hợp với các ban ngành liên quan cải thiện môi trường an toàn cho các em. Nhất định phải rà soát lại những nơi vui chơi giải trí xem có đảm bảo an toàn hay không, nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Về vai trò của các đoàn thể, khi kỳ nghỉ hè đến thì nhà trường bàn giao về địa phương, các đoàn thể tiếp nhận và tổ chức vui chơi cho các em. Vận động phong trào dạy bơi, học bơi cho các trẻ em từ 7-14 tuổi và các kỹ năng cứu đuối”, ông An cho hay.

Khoảng 12h trưa nay, ngày 2/9/2011,  trên đoạn sông Hồng chảy qua xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, hơn 10 cháu rủ nhau đi tắm sông Hồng, do không biết bơi, 6 cháu gái đã níu nhau và bị chết đuối một cách thảm thương.


TN