Vụ cô giáo ở Cà Mau kiện đòi bồi thường danh dự lại hoãn vì thay đổi chủ tọa

26/07/2018 12:41 Phương Linh
(GDVN) - Vụ việc cô giáo Hà Tú Trinh kiện đòi bồi thường thiệt hại dân sự lại tiếp tục hoãn, do thay đổi Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa.

Ngày 26/7, đúng theo lịch dự kiến, Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm giữa nguyên đơn là cô Hà Tú Trinh (giáo viên Trường trung học cơ sở Phong Điền), và ông Võ Văn Tính – Phó Hiệu trưởng nhà trường (bị đơn).

Tuy nhiên, chỉ trước giờ khai mạc phiên tòa ít phút, xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Giang Trung Kiên – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, phiên tòa này lại tiếp tục bị hoãn.

Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (ảnh: P.L)

Ông Giang Trung Kiên thông tin, lý do của việc tạm ngưng này là do ông Đặng Minh Trung – thẩm phán đang giải quyết vụ việc này bị phát hiện có quan hệ họ hàng với phía bị đơn.

Chính vì vậy, thẩm phán đã từ chối, trả lại hồ sơ cho tòa, và tòa đã phân công thẩm phán Trần Quốc Kiên thụ lý vụ việc.

Thời gian mới để mở phiên tòa xét xử là vào ngày 8/8/2018. 

Cô giáo ở Cà Mau kiện đòi bồi thường danh dự, Tòa liên tục hoãn xét xử

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, tại sao thẩm phán Đặng Minh Trung thụ lý vụ việc đã lâu, giờ mới phát hiện có mối quan hệ họ hàng với bị đơn,

Ông Giang Trung Kiên phản hồi: Giờ người lớn nói thì mới biết, phát hiện ra, xưa giờ chưa biết.

Thẩm phán Trung mới biết, và báo lại hồi tuần vừa rồi. Chánh án Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau nói rằng, vụ án dân sự này sẽ được xét xử tiếp tục theo đúng thủ tục, chứ không phải bắt đầu lại ngay từ đầu.

Được biết, vụ án kiện dân sự này cũng đã từng bị thay đổi thẩm phán – chủ tọa phiên tòa một lần, do người này là nhân sự của tòa nơi khác, được tăng cường cho huyện Trần Văn Thời, và thời điểm giải quyết vụ vệc thì cũng đã hết hạn thời gian tăng cường.

Còn vụ kiện này cũng đã từng hoãn một vài lần, theo yêu cầu của cả phía nguyên đơn và bị đơn.

Vụ việc này kéo dài từ nhiều tháng nay, xuất phát từ quyết định kỷ luật số 78 do ông Võ Văn Tính (khi đó đang là Phó Hiệu trưởng điều hành của Trường trung học cơ sở Phong Điền, trường chưa có Hiệu trưởng) ký kỷ luật cảnh cáo cô Hà Tú Trinh.

Thế nhưng, quyết định này đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sau đó xác định là sai về mặt quy trình kỷ luật.

Phía nguyên đơn (cô Hà Tú Trinh) cho rằng, việc kỷ luật này đã xâm phạm đến danh dự, uy tín và nhân phẩm của cô giáo, nên cô đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời.

Ngoài việc yêu cầu ông Võ Văn Tính phải xin lỗi công khai mình, cô Trinh còn đề nghị ông Tính phải bồi thường toàn bộ các chi phí có liên quan đến vụ việc này, bù đắp tổn thất về mặt tinh thần cho cô.

Phương Linh