Vụ công an “liều chết” chặn xe chở mía: Đã thả xe, nhưng chưa bồi thường

16/01/2015 15:24 ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN
(GDVN) - Công an huyện Hà Trung cho biết, việc xã Hà Long bắt giữ phương tiện chở mía nguyên liệu của gia đình ông Bùi Văn Hiếu hôm 8/1 là sai quy định....

Hôm 8/1/2015, Công an xã Hà Long đã lập biên bản bắt giữ khoảng 15 tấn mía nguyên liệu cùng phương tiện vận chuyển của gia đình ông Bùi Văn Hiếu vì cho rằng, hộ gia đình này vi phạm pháp luật...Hiện, sự việc đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Chiều ngày 16/1/2015, trao đổi với GDVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Công an huyện Hà Trung cho biết, sau khi nhận chỉ đạo từ phía Công an huyện, Công an xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) đã thả xe chở mía nguyên liệu của hộ gia đình ông Bùi Văn Hiếu vừa bị bắt giữ hôm 8/1.

"Chúng tôi đã chỉ đạo giải quyết vụ việc, nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan. Việc lập biên bản bắt giữ mía nguyên liệu của ông Bùi Văn Hiếu là sai quy định", ông Hùng nói.

Trước đó, hôm 14/1, trong cuộc trao đổi với Báo giáo dục Việt Nam, Công an xã Hà Long đã thống nhất phương án giải phóng xe mía của gia đình ông Bùi Văn Hiếu.

Đến ngày 15/1/2015, UBND xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa) chính thức đưa ra thông báo, cho phép gia đình ông Bùi Văn Hiếu (thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa) được phép vận chuyển số mía nguyên liệu trên đi tiêu thụ. 

Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng Công an xã Hà Long cho biết, việc đưa ra thông báo trên nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu sau khi đã thu hoạch.

“Nếu tiếp tục giữ xe thì sẽ làm nông sản trên xe bị hư hỏng. Chúng tôi đã cho phép phương tiện vận chuyển cùng số mía nguyên liệu được phép đi tiêu thụ. Số sản phẩm trên, ông Hiếu thích nhập đi đâu thì nhập. Còn việc nếu số mía trên bị hỏng thì ông chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm", ông Lê cảnh báo.

Phương tiện vận chuyển mía nguyên liệu của gia đình ông Bùi Văn Hiếu bị bắt giữ hôm 8/1 (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Không đồng ý với thông báo trên, ông Bùi Văn Hiếu cho rằng, UBND xã Hà Long phải chịu trách nhiệm trước việc lập biên bản bắt giữ số mía nguyên liệu cùng phương tiện vận chuyển của gia đình ông hôm 8/1 vừa qua.

“Chúng tôi không chấp nhận chuyện UBND xã Hà Long bắt giữ, lập biên bản giữ 15 tấn mía nguyên liệu của tôi suốt 10 ngày, sau đó lại thả cho chúng tôi đi, thích đi tiêu thụ ở đâu cũng được. Chất lượng mía của chúng tôi không đảm bảo thì ai đền bù thiệt hại cho gia đình tôi? Chính quyền nói như thế là chưa phù hợp”.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Lê  - Trưởng Công an xã Hà Long cũng thừa nhận, việc lập biên bản bắt giữ mía nguyên liệu là sai quy định: “Biên bản bắt giữ là do Công an viên lập ra, có thể là do sự nhầm lẫn trong việc trình bày văn bản”.

Về phía lãnh đạo Công an huyện Hà Trung, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Công an huyện đưa ra đề nghị: "Trong trường hợp việc giữ xe mía nguyên liệu sai quy định thì phía UBND xã Hà Long phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, các bên có liên quan nên bàn bạc để đưa ra mức bồi thường thiệt hại (nếu có) cho người dân. Còn cán bộ Công an sai phạm trong vụ việc trên, chúng tôi sẽ đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Clip: Công an xã Hà Long "liều chết" chặn đường xe chở mía.

Clip: Công an xã Hà Long liều chết chặn xe chở mía
ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN