Vụ Công ty Bio-Rad: Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra

06/11/2014 12:48 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ Công an và Đại sứ quán Hoa Kỳ đề nghị phối hợp làm rõ thông tin Công ty Bio-Rad (Mỹ) “hối lộ quan chức Việt Nam”.

Liên quan đến việc Công ty Bio-Rad Laboratories bị cáo buộc che dấu các khoản hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia trong đó có Việt Nam. Bộ Y tế cho biết đã chủ động đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra.

Cụ thể ngày 5/11 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Công văn hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công An, Đại tướng Trần Đại Quang. Trong Công văn Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ để xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi sai phạm.

Công văn Bộ Y tế  gửi Bộ Công an

“Trong trường hợp thông tin trên không đúng Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang đảm bảo niềm tin của người dân với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng” Công văn Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó ngày 4/11 vừa qua Báo Điện tử BBC tiếng Việt đưa bài: “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam”. Bài báo của BBC phản ánh tình trạng từ năm 2005 đến cuối năm 2009 văn phòng đại diện của Công ty Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức Chính phủ Việt Nam.

Tiếp đó ngày 5/11 Hãng thông tấn AP đăng tải thông tin cho biết ngày 3/11 (giờ địa phương) Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ công bố kết quả vụ dàn xếp “hối lộ quan chức và lập hồ sơ giả mạo để che giấu các khoản thanh toán” của Công ty Bio-Rad chuyên sản xuất các thiết bị dùng trong nghiên cứu y sinh.

Cụ thể trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Ngoài việc hối lộ Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia kể trên.

Theo SEC, một đại diện bán hàng của Bio-Rad đã hối lộ các quan chức tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước ở Việt Nam để đổi lại hợp đồng mua sản phẩm. Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18/5/2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ. Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

Công văn Bộ Y tế gửi Đại sứ quán Hoa Kỳ

Cùng ngày 5/11 trên nhiều trang báo mạng của Việt Nam đã dịch và lấy lại thông tin cụ thể tờ Infonet đã đưa thông tin: Công ty Bio-Rad giả mạo chứng từ để che dấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia, trong đó Nga là 4,6 triệu USD, Thái Lan hơn 700.000 USD và Việt Nam là 2,2 triệu USD.

Được biết cên cạnh công văn gửi Bộ Công an, ngày 6/11 Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục có văn bản gửi Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Bà Claire Pierangelo. Trong văn bản Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ truong của Đảng và Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói đến để xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi sai phạm”.

Mai Anh (Tổng hợp)