Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Bộ Công an sẽ vào cuộc

17/01/2012 07:33
Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, trong vụ việc này, trách nhiệm trước hết là ở UBND huyện Tiên Lãng.

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an), trong vụ việc này, trách nhiệm trước hết là ở UBND huyện Tiên Lãng, sau đó là UBND TP Hải Phòng

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm năm 2011 và đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn ngày 16-1 tại Hà Nội, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cho biết lãnh đạo Bộ Công an rất quan tâm đến vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng và sẽ họp để nghiên cứu vấn đề này.
Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn đã bị san bằng sau vụ cưỡng chế. Ảnh: THẾ DŨNG

Trung tướng Vĩnh nhận định: “Đây là vấn đề phức tạp nên cần được nghiên cứu sâu sắc. Tất cả các vụ phải nghiên cứu kỹ lưỡng, dựa trên các quy định trong Luật Đất đai. Từng thời kỳ khác nhau phải vận dụng đúng, đầy đủ pháp luật, tôn trọng pháp luật”. Trung tướng Vĩnh còn nhấn mạnh trong vụ việc này, trách nhiệm trước hết là ở UBND huyện Tiên Lãng, sau đó là UBND TP Hải Phòng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), cho biết đã có chỉ đạo Tổng cục Đất đai theo dõi và sớm có báo cáo về vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng-Hải Phòng để bộ có những chỉ đạo cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực quản lý của ngành.
Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ TN-MT, kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Đất đai, cho biết tổng cục đã gửi văn bản yêu cầu Sở TN-MT Hải Phòng báo cáo toàn bộ vụ việc trong thời gian sớm nhất nhưng đến nay chưa có hồi âm. Ông Hiển khẳng định: “Việc cho thuê đất do UBND huyện Tiên Lãng tiến hành. Do vậy, nếu có sai phạm về trình tự, thủ tục của chính quyền địa phương khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của người dân thì cơ quan chức năng sẽ phải xác minh làm rõ để có phương án xử lý”.
Bà Phạm Thị Hiền, vợ của ông Đoàn Văn Quý, người cùng chung lưng khai hoang lấn biển với người anh ruột Đoàn Văn Vươn và hiện đang bị tạm giam sau vụ tấn công người thi hành công vụ ngày 5-1, cho biết đến tối 16-1, chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang vẫn chưa có cuộc tiếp xúc nào với bà và người thân trong gia đình.
Trong khi đó, gia đình bà Hiền, gia đình bà Nguyễn Thị Thương (vợ của ông Đoàn Văn Vươn) đang phải ở nhờ nhà người khác. “Tôi vừa đi gửi quà cho chồng ở trại tạm giam nhưng chưa được gặp. Năm hết Tết đến nhưng cả nhà chẳng còn bụng dạ nào mà nghĩ đến Tết. Nhà giờ cũng chẳng có để ở nói chi đến Tết” - bà Hiền nói.
Thế Dũng - Nguyễn Quyết/Người lao động