Vụ đốt VP luật sư: Chưa xác định được đối tượng tình nghi

31/08/2012 07:12 Mai Nguyễn
(GDVN) -Trao đổi với phóng viên, Trung tá Bùi Tố Khoa, trưởng Công an phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội cho biết, công an phường Ngọc Lâm đang tiến hành điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng tình nghi. Công an phường Ngọc Lâm đã gửi báo cáo lên Công an quân Long Biên, Hà Nội.

Liên quan tới sự việc nhà Luật sư Bùi Đình Ứng bị châm lửa đốt, mới đây, Liên Đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi công văn tới Công an phường Ngọc Lâm, Công an huyện Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội.

Công văn nêu rõ "Liên đoàn Luật sư Việt Nam trân trọng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng điều tra, làm sáng tỏ vụ việc, xử lý nghiêm minh đối tượng phạm tội nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giải tỏa tâm lý lo lắng của luật sư khi hành nghề, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa".

Công văn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Sáng 29/8/2012, trả lời phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Đoàn Luật sư Hà Nội đã gửi công văn tới Công an phường Ngọc Lâm, Công an quận Long Biên, Sở Công an TP. Hà Nội về vấn đề này.

Ông Tỵ nói thêm, việc các luật sư bị hành hung, đe dọa thường xuyên xảy ra. Không riêng gì trường hợp của Luật sư Bùi Đình Ứng mà trước kia, ở Đoàn Luật sư Hà Nội cũng có người đã bị tạt axit, (nhưng rất may không bị thương nặng), hay nhiều luật sư bị đánh trong phiên tòa,…

Tuy nhiên, theo ông, các cơ quan chức năng chưa thực sự quan tâm vấn đề này. Ông Tỵ nói thêm, ở nước ta, chưa có điều luật riêng biệt nào bảo vệ quyền lợi cho các luật sư.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Bùi Tố Khoa, trưởng Công an phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội cho biết, công an phường Ngọc Lâm đang tiến hành điều tra vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng tình nghi. Công an phường Ngọc Lâm đã gửi báo cáo lên Công an quân Long Biên, Hà Nội.

Như báo điện tử GDVN đã đưa tin, gần 1 giờ sáng ngày 12/8/2012, có 5 thanh niên đi xe máy (camera quay được) đến trụ sở của Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng tại 29/298 đường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội  dùng khóa dây xe đạp khóa cổng nhà, sau đó tưới xăng dọc cổng, châm lửa đốt. Rất may sau đó, sự việc được người dân và công an sở tại nhanh chóng kịp thời dập tắt.

Hình ảnh văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng sau khi bị đốt.

Luật sư Bùi Đình Ứng cho biết, “đến sáng hôm sau, con tôi dậy đi học mới biết chuyện. Cổng nhà lúc này vẫn bị khóa bởi 2 chiếc khóa lạ".

Theo vị luật sư, toàn bộ sự việc đã bị camera giám sát của gia đình ghi lại. Theo đó, trong 5 người xuất hiện trước cổng nhà ông có một phụ nữ. Sau khi tưới xăng châm lửa đốt, họ đi hai xe máy đi về một hướng, chiếc còn lại đi hướng khác.

"Tôi có nghi ngờ một người, song thời điểm này không tiết lộ vì nhạy cảm...", luật sư Ứng, người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nói và cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ việc hành nghề của ông.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Mai Nguyễn