Vụ GĐ thẩm mỹ viện làm chết người: Trách nhiệm của Sở Y tế ở đâu?

23/10/2013 14:10 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Bác sỹ Tường làm chết người thì phải chịu tội trước pháp luật, điều đó là hiển nhiên. Nhưng trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trong vụ việc không thể không nhắc đến.

Sau khi xảy ra sự việc Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, chủ Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường, (Đ/c số 45 đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm chết khách hàng rồi đem xác ném xuống sông Hồng, ngày 22/10 Công an Hà Nội đã có báo cáo về vụ việc.

Thẩm mỹ viện nơi chị Huyền tử vong khi nâng ngực

Theo đó, trung tâm này được mở từ tháng 4/2013, Giám đốc là Nguyễn Mạnh Tường (SN 1973) – bác sĩ khoa ngoại BV Bạch Mai. Cơ sở này được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề, nhưng chưa có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội về việc giải phẫu thẩm mỹ.

Và qua lời khai của BS Tường thì dù chưa được cấp phép nhưng vẫn làm phẫu thuật từ đầu năm tới giờ.

Cũng trong chiều 22/10, Bộ Y tế đã có văn bản “hỏa tốc” gửi Sở Y tế Hà Nội để làm rõ vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết khách hàng, vứt xác xuống sông Hồng phi tang.

Trong công văn Bộ Y tế nêu rõ: “Bộ Y tế đề nghị quý Sở làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu, báo cáo lãnh đạo Bộ các biện pháp chấn chỉnh tình trạng nêu trên; văn bản trả lời gửi về Văn phòng Bộ và Cục quản lý khám chữa bệnh chậm nhất là ngày 25/10”.

Chuyện trung tâm thẩm mỹ, phòng khám đa khoa tư nhân làm chết người đã “cũ rích” mà Bộ Y tế làm như mới xảy ra lần đầu. Theo dự đoán của dư luận, trước chỉ đạo khẩn của Bộ, Sở Y tế Hà Nội sẽ lên tiếng về vụ việc, có thể sẽ là những từ ngữ "chữa cháy" mà chúng ta có thể đoán trước như thế này:

“Chúng tôi rất buồn về sự việc. Cho dù Sở Y tế đã thông báo rất rõ ràng và thường xuyên, kiểm tra sát sao đối với những phòng khám đa khoa tư nhân, trung tâm thẩm mỹ, nhưng có một số cơ sở chưa có giấy phép vẫn cố tình hoạt động chui lủi và gây hậu quả nghiêm trọng. Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ chấn chỉnh, thanh kiểm tra chặt chẽ tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, thẩm mỹ viện trên địa bàn, kiên quyết cho đóng cửa những nơi không đủ điều kiệt hoạt động, tránh để xảy ra việc tương tự…”.

Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường (ở giữa) hiện đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai đã bị bắt vì làm chết người sau đó mang xác ném xuống sông Hồng (Ảnh Tuổi Trẻ)

Việc phòng khám đa khoa tư nhân, trung tâm thẩm mỹ gây chết người không phải giờ mới có. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực làm đẹp, mấy năm vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ. Có thể kể đến như vụ chết vì nâng ngực tại Thẩm mỹ viện Hồng Chi ở Đông Anh năm 2005, tử vong vì bơm ngực tại Thẩm mỹ viện Hà Nội năm 2011, rồi vụ mất mạng khi đi xóa sẹo tại Thẩm mỹ viện Linh Nhung đầu năm 2013, mới đây là tại Thẩm mỹ viện Cát Tường…vv và vv.

Và trong những cơ sở làm chết người đó, có nơi chưa hề được cấp giấy phép hoạt động của Sở Y tế. Tuy nhiên, thường thì những vụ như vậy chỉ chờ đến khi có người chết hoặc bị báo chí phanh phui, Sở Y tế mới ngỡ ngàng biết là “nơi này chưa cấp giấy phép”?!

Cứ khi xảy ra chết người, Sở Y tế lại “kiên quyết thanh kiểm tra” rồi lại có người chết. Cái vòng luẩn quẩn, “chết người - kiểm tra, xử lí - chết người” đã diễn ra từ nhiều năm nay mà chưa biết khi nào mới chấm dứt. Qua mỗi lần như vậy khiến dư luận không khỏi băn khoăn về cách kiểm tra, xử lí của Sở Y tế?

Một quầy bán thuốc Tây rộng chưa đầy 10m2 nằm tít sâu trong ngõ, mở ra ngày hôm trước, hôm sau đã có người của Sở Y tế đến “hỏi thăm”. Trong khi đó, một thẩm mỹ viện “to đùng” như Cát Tường, nằm chềnh ềnh ngay ngoài mặt đường Giải Phóng, nơi tập trung rất nhiều các cơ sở y tế, làm đẹp, hoạt động giải phẫu thẩm mỹ không phép từ đầu năm 2013 đến giờ, họ còn quảng cáo ầm ầm trên mạng, trên các phương tiện khác, có cả một trang thông tin riêng của cơ sở mà Sở Y tế Hà Nội không hề hay biết thì quả là vô cùng vô lí (?)

Câu hỏi đặt ra ở đây là, lực lượng Thanh tra, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội không biết hay biết nhưng cố tình làm ngơ? Và họ có bao giờ đi thanh, kiểm tra những cơ sở hoạt động chui lủi như cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường? Hoặc cơ sở này có ai đó bảo kê cho hoạt động trái phép....?

Thiết nghĩ, với cách quản lí lỏng lẻo, tắc trách của Sở Y tế Hà Nội đối với những cơ sở chăm sóc sức khỏe, làm đẹp trên địa bàn, không biết sẽ còn bao nhiêu người nữa sẽ phải chết oan?

Bác sỹ Tường làm chết khách hàng rồi phi tang xác chết đã bị bắt. Làm chết người thì phải chịu tội trước pháp luật, điều đó là hiển nhiên. Nhưng còn trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trong vụ việc không thể nào không nhắc đến...

Thanh tra Sở Y tế: Cơ sở không được phép giải phẫu thẩm mĩ

Ngày 22/10, PV. Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội ông Nguyễn Việt Cường xung quanh vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường trong quá trình phẫu thuật đã làm chết người, chúng tôi được biết đây là Thẩm mỹ viện hành nghề không phép

Ông Nguyễn Việt Cường cho biết: “Thẩm mỹ viện Cát Tường do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường làm chủ, hành nghề không phép nhưng lại thực hiện các dịch vụ như như bơm ngực, cắt mí mắt, hút mỡ bụng, mỡ chi… Sự việc xảy ra đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi gây ra cái chết cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974 ở 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)”.

“Hiện trên địa bàn Hà Nội chỉ có 35 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp giấy phép của Sở Y tế”, ông Cường cho biết thêm./.

VIẾT CƯỜNG