Vì gốc sưa có hình dạng bên ngoài khá phức tạp nên sáng 12/3 Chi cục kiểm lâm, Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Quảng Bình, Hạt kiểm lâm và đại diện UBND huyện Bố Trạch đã tiến hành đưa gốc gỗ đến tại Công ty TNHH Huyền Anh ở địa chỉ TK 14. phường Bắc Nghĩa, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) để cân.

Lực lượng chức năng vận chuyển gốc gỗ sưa đi kiểm tra

Theo đó, gốc sưa được xác định là sưa mộc vàng, có trọng lượng 2.140kg. Ông Phan Văn Tân, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết,: “Sau khi có kết quả giám định chủng loại và trọng lượng, gốc huê đã được đưa về lại Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch để chờ các bước xử lí tiếp theo. Hiện nay chúng tôi vẫn phân công các đồng chí trong đơn vị trực 24/24”.

Còn ông Đặng Minh Hùng, Chi cục phó chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang hoàn thành hồ sơ để chuyển giao cho Sở Tài chính tham mưu lên UBND tỉnh về việc xử lí gốc sưa như thế nào?”.

Phiếu cân xác định trọng lượng gốc gỗ sưa

Trước đó, tối ngày 23-2, hai cha con ông Nguyễn Văn Thời (60 tuổi) và Nguyễn Văn Huy ở thôn 1 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, Bố Trạch (Quảng Bình) trong lúc đi rà cá ở khu vực ngầm suối Troóc đã phát hiện được gốc huê cổ thụ này.

Xuân Hòa - Nhuận Ngọc