Z-18F

Báo Mỹ: không nên công khai chi tiết tàu sân bay Mỹ với Trung Quốc

(GDVN) - Trung Quốc muốn học tập chiến thuật và bảo trì của tàu sân bay Mỹ, nhưng Mỹ không nên cho phép vì Trung Quốc đang phát triển "sát thủ tàu sân bay"...

Một tờ báo có trụ sở tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc hôm 12/8/2014 đưa tin cho biết, để nâng cao khả năng săn, chống tàu ngầm, Hải quân Trung Quốc đã chế tạo và đưa vào sử dụng các máy bay trực thăng chống ngầm Z-18F.

Z-18F được cho là máy bay trực thăng săn, chống ngầm sẽ được quân đội Trung Quốc dử dụng trên tàu sân bay Liêu Ninh cũng như các tàu vận tải đổ bộ lớp Yuzhao (Type 071).

Trích dẫn thông tin trên một website quân sự của Trung Quốc báo này cho biết nhiều khả năng trực thăng Z-18F là phiên bản điều chỉnh của dòng trực thăng Z-8F – loại máy bay được cho là copy nguyên mẫu trực thăng SA 321 Super Frelon do Pháp nghiên cứu, chế tạo.

Từ những hình ảnh được chia sẻ trên mạng internet, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc có tên Li Xiaojian khi trả lời phỏng vấn báo chí đã nói rằng Z-18F có lẽ là trực thăng săn ngầm được trang bị khoảng 4 bệ phóng phao âm (sonobuoy launcher) chống tàu ngầm (gồm 8 ống mỗi bệ).

Với 4 ống phóng này, Z-18F có thể mang theo 32 phao âm để hoạt động. Số lượng phao âm của trực thăng Z-18F nhiều hơn nếu so với phiên bản trực thăng SH-60 Seahawk của Hải quân Mỹ (mang được 26 phao âm).

Li Xiaojian phỏng đoán Z-18F có thể mang được các quả đạn ngư lôi chống ngầm 324 mm.

Hiện nay, hầu hết các máy bay trực thăng săn ngầm được các nước phương Tây chế tạo và sử dụng (như SH-60, NH-90, Super Lynx) đều chỉ có thể mang được khoảng 2 quả ngư lôi.

Nếu so sánh về chất lượng, Z-18F của Trung Quốc còn kém xa sản phẩm máy bay trực thăng săn ngầm EH-101 của công ty Westland.

Bề ngoài trực thăng Z-18F trông rất cồng kềnh (do muốn xác lập kỷ lục vũ khí, trang bị mang theo), trọng lượng lên đến 13 tấn.

Li Xiaojian cho biết hiện nay trong biên chế của Hải quân Trung Quốc không có loại tàu chiến nào có thể chở theo loại máy bay trực thăng này ngoại trừ tàu sân bau Liêu Ninh và các tàu vận tải đổ bộ 071.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc này tiết lộ hiện có một phiên bản khác là Z-18J đang được các nhà chế tạo Trung Quốc thiết kế và thử nghiệm – loại máy bay này có thể đóng vai trò máy bay cảnh báo sớm.

Bình Nguyên