Vũ khí tinh xảo thời Vua Hùng

07/09/2011 10:29 Theo Hồng Quân/Báo Đất Việt
Nhìn những chi tiết vũ khí được đúc bằng đồng thời kỳ Đông Sơn, không ít người sẽ lầm tưởng chúng là sản phẩm cơ khí thời cận - hiện đại.
Vào thời kỳ Đông Sơn (cách đây 2.500 đến 2.000 năm), kỹ thuật đúc đồng của người Việt đã đạt đến đỉnh cao, thể hiện qua những chiếc trống đồng, các dụng cụ sinh hoạt, sản xuất, đồ trang sức, vũ khí chiến đấu… đã được phát hiện. 

So với các thời kỳ trước, đồ đồng đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về vũ khí vào thời kỳ Đông Sơn. Vũ khí Đông Sơn rất đa dạng, độc đáo về loại hình và dồi dào về số lượng. Đặc biệt, kỹ thuật chế tạo nỏ đã đạt trình độ cực kỳ tinh xảo.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được những chiếc lẫy nỏ bằng đồng có kết cấu khá phức tạp, được chế tác chính xác và hoàn hảo đến mức khi nhìn vào, không ít người sẽ lầm tưởng chúng là sản phẩm cơ khí thời cận - hiện đại. Điều này chứng tỏ cha ông ta cách đây hơn 2.000 năm đã có trình độ kỹ thuật, quân sự đáng khâm phục. 

Các cuộc khai quật cũng đã phát lộ những kho chứa hàng vạn mũi tên đồng. Những mũi tên này được chế tạo khá cầu kỳ với nhiều loại khác nhau như mũi tên hình cánh én, hình lao có họng hay có chuôi, loại 3 cánh có chuôi dài… 

Sự hiệu quả của nỏ Đông Sơn đã đi vào truyền thuyết trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt. Đó là câu chuyện về nỏ thần của vua An Dương Vương bắn mỗi phát ra hàng loạt mũi tên đồng làm cho quân xâm lược phương Bắc phải khiếp vía.

Bên cạnh nỏ, các cũ khí khác của thời kỳ Đông Sơn như giáo, lao, dao găm, kiếm, qua, rìu chiến... cũng được chế tác rất công phu và giàu tính thẩm mỹ với các loại hoa văn trang trí đúc nổi. 

Dưới đây là một số hình ảnh về các loại vũ khí thời kỳ Đông Sơn, Đất Việt ghi nhận tại bảo tàng Lịch sử (Hà Nội):

Lẫy nỏ bằng đồng thời Đông Sơn đã đạt đến trình độ chế tác cơ khí rất cao. Nhìn chiếc lẫy nỏ này, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết nó thuộc về một nền văn hóa cách đây hơn 2.000 năm.

Bộ phận này có tác dụng giữ dây cung với độ căng rất lớn, đảm bảo cho mỗi lần bóp cò đạt hiệu quả cao, sức công phá tối đa.

Lẫy nỏ loại hình thành sớm thường gồm 3 bộ phận. Những lẫy nỏ giai đoạn sau phức tạp hơn với 6 bộ phận là hộp cò, lẫy cò , 2 chốt và thước ngắm.

Người Đông Sơn đã phát triển kỹ thuật tạo ra những loại lẫy để 1 lần bóp cò có thể bắn được nhiều tên. Tiếc rằng những thông tin về loại lẫy này vẫn còn rất ít.

Kho mũi tên đồng với số lượng hàng vạn chiếc được khai quật ở khu vực thành Cổ Loa (Đông Anh Hà Nội) cho thấy nỏ được sử dụng hết sức phổ biến thời Đông Sơn.

Những chiếc mũi tên này thường có cấu tạo độc đáo ba cạnh với khả năng sát thương rất lớn. Kẻ bị bắn trúng mũi tên này sẽ không dám rút mũi tên ra bởi chúng sẽ xé nát thịt, gây mất máu và dẫn đến tử vong nhanh.

Rìu chiến Đông Sơn có đến gần 10 loại, như rìu xéo (hình dao xéo, hình thuyền, hình hia, hình bàn chân), rìu lưỡi xoè cân, rìu hình chữ nhật, rìu hình dao phạng... Tất cả đều được trang trí hình vẻ, hoa văn sống động và chi tiết.

Cách người thời Đông Sơn tra lưỡi rừu vào cán.

Một chiếc dao găm lưỡi hình lá tre với phần đốc hình củ hành được chế tác rất kỳ công,

Hoa văn trang trí trên một lưỡi giáo.

Các tấm che ngực có hình vuông hay hình chữ nhật, có hoa văn trang trí đúc nổi.

Theo Hồng Quân/Báo Đất Việt