Vụ kiện 55,5 triệu USD: Cần triệu tập nhà sản xuất máy đánh bạc!

10/01/2013 16:43 Theo LS Phạm Đình Hưng/Vnexpress
Khi sản xuất, máy đã được lập trình sẵn một tỷ lệ trả thưởng nào đó. Muốn tìm hiểu, xác định máy có lỗi hay không, phải mời người sản xuất máy tham gia vụ kiện với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ kiện trúng thưởng 55 triệu USD, theo tôi cần xem xét thêm các vấn đề sau:

1. Có thật sự phát sinh trục trặc của máy trò chơi điện tử có thưởng tại thời điểm ông Ly Sam cho rằng trúng thưởng hay không?

2. Giao dịch chơi game của ông Ly Sam và câu lạc bộ Palazzo có hợp pháp hay không?

Nhà sản xuất máy ở nước ngoài cần phải được triệu tập để tham gia vụ án này với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ảnh minh họa: Internet


3. Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện này có được triệu tập đầy đủ chưa?

Sau đây là những phân tích cụ thể:


1. Nếu có bằng chứng, chứng minh máy bị hư tại thời điểm ông Ly Sam cho rằng trúng thưởng thì cần xem lại kết quả này có hiệu lực hay không bởi vì đây là kết quả ngoài ý muốn của các bên khi tham gia giao dịch (các bên không có ý chí chung khi giao dịch).

Về nguyên tắc thì nhà sản xuất máy khi sản xuất đã lập trình sẵn một tỷ lệ trả thưởng nào đó trong máy và khi bên mua, bên bán, bên chơi khi tham gia giao dịch này đều phải biết. Muốn tìm hiểu, xác định máy có lỗi hay không theo tôi phải mời người sản xuất máy tham gia vụ kiện với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

2. Theo quy định về hoạt động trò chơi điện tử có thưởng thì tỷ lệ trả thưởng phải được cài đặt trong máy và phải đăng ký mới là hợp lệ (Quyết Định 32/2003 của Thủ tướng và Quyết định 91/2005 của Bộ Tài Chính). Điều 121 Bộ luật Dân sự quy định điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực là mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật.

3.Theo quy định tại khoản 4 Điều 56 Bộ Luật Tố tụng Dân sự thì người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là người tuy không bị khởi kiện, không khởi kiện nhưng việc giải quyết vụ án liên quan đến quyền và nghĩa vụ của họ thì họ cũng phải được tham gia hoặc mời tham gia. Như vậy như đã trình bày phần trên nhà sản xuất máy ở nước ngoài cần phải được triệu tập để tham gia vụ án này. Nếu không triệu tập có thể dẫn đến vi phạm tố tụng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo LS Phạm Đình Hưng/Vnexpress