Vụ lật xe làm 38 người thương vong: Kinh hoàng phút giây sinh tử

23/08/2012 13:11 Xuân Hoà
(GDVN) - "Khi chiếc xe đã nằm gọn dưới vực, tôi hoảng loạn nhìn thấy chị Minh ngồi bên tôi đã chết".
Nhận được thông tin về vụ tai nạn kinh hoàng làm 35 người bị thương và 3 nạn nhân khác tử vong, PV báo Giáo dục Việt Nam đã nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện 115 Nghệ An nơi các nạn nhân bị thương trong vụ lật xe kinh hoàng trên đang được điều trị. 

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương.

Những người bị thương cho biết, theo kế hoạch từ trước, đoàn phật tử thành phố Hà Nội tổ chức vào miền Trung làm lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ. Đoàn xe gồm 14 chiếc xe 45 chỗ xuất phát lúc 21h ngày 22/8 từ phố Nguyễn Lương Bằng (Hà Nội).

Theo lịch trình, đoàn xe di chuyển theo đường Hồ Chí Minh vào miền Trung. Chiếc xe gặp nạn là xe số 8 trong đoàn (mang BKS 29B -  03.629) do tài xế Mai Trường Giang 38 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội điều khiển. Trên chiếc xe “xấu số” lúc đó có 47 người trong đó có đến 2/3 là phụ nữ và  nhiều người là người thân của nhau.

Chiếc xe cứ bon bon trên đường trong tiếng nói chuyện vui vẻ và phấn khởi của mọi người trên xe. Khoảng hơn 22h, mọi người trên xe tắt điện và ngủ để giữ sức cho buổi cầu siêu sắp tới. Đến khoảng 4h sáng, đoàn xe đến Quốc lộ 48, đoạn đi qua khu vực dốc Truông Vên, nơi giáp ranh giữa xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu và xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mọi người trên xe vẫn đang ngủ ngon thì nghe tiếng kêu thất thanh của lái xe, chiếc xe bắt đầu lảo đảo chạy tự do được khoảng 50m rồi lao sầm  xuống vực.

Rất đông người dân đã có mặt tại hiện trường sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Ảnh: Xe chở phật tử gặp tai nạn kinh hoàng, 38 người thương vong


“Do xe đi thành đoàn nên tốc độ xe chạy cũng chậm. Tuy nhiên, tôi vẫn sợ lái xe ngủ quên nên ngồi nói chuyện tào lao với lái xe cho lái xe tỉnh táo. Mặc dù vậy, khi đến đoạn đường trên bất ngờ thấy lái xe hét lên “xe mất lái rồi”. Sau đó, chiếc xe chạy tự do trên đường được khoảng 50m. Mọi người trên xe đã hoảng sợ tỉnh dậy. Rồi chiếc xe bắt đầu lăn 5, 6 vòng xuống vực. Tiếng kêu cứu, tiếng rên rỉ của người bị thương vang lên khắp xe”, anh Nguyễn Hồng Trung nhớ lại phút giây khủng khiếp.

Chị Nguyễn Thị Xuân Mai (47 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) vẫn còn hoảng sợ nhớ lại: “Tôi bị say xe nên khi lên xe, tôi uống thuốc chống say xe và ngủ không biết gì cả. Đến khi nghe lái xe kêu thất thanh, tôi choàng tỉnh dậy cũng đúng lúc chiếc xe lăn xuống vực. Tôi bị thương khắp người. Lúc đó, tôi thấy tiếng người kêu cứu, tiếng rên rỉ của người bị thương. Có lẽ sau lần này, tôi không dám đi xe ô tô nữa”.

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ lật xe.

Ảnh: Xe chở phật tử gặp tai nạn kinh hoàng, 38 người thương vong


“Tôi bị mệt nên sau khi lên xe, tôi đã nằm xuống sàn để ngủ. Khi xe gặp nạn, tôi bị kẹp giữa hai hàng ghế ngồi, đầu tôi bị va mạnh vào hai bên ghế.  Khi chiếc xe đã nằm gọn dưới vực, tôi hoảng loạn nhìn thấy chị Minh ngồi bên tôi đã chết. Sau đó, tôi cố bò lê thoát ra khỏi xe. Đến bây giờ, tôi vẫn không tin là mình đã thoát nạn”, chị Nguyễn Thu Hương (39 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) bị chấn thương ở đầu đang nằm điều trị tại Bệnh viện 115 hoảng hốt khi nhớ lại.

Chị Vũ Thị Thực (48 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) vẫn chưa hoàn hồn kể: “Sau khi xe lật, cả đoàn xe dừng lại và đưa mọi người ra ngoài. Lúc đó, mặt ai cũng cắt không ra giọt máu. Nhiều người bị thương nằm rên rỉ xung quanh chiếc xe. Một số người đã chết, mọi người nháo nhác gọi điện cho xe cấp cứu để đưa người bị thương đi cấp cứu. Nhìn cảnh tượng lúc đó thật là khủng khiếp. Có lẽ cả đời này tôi không không thể quên phút giây kinh hoàng đó” .

Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An.

Ảnh: Xe chở phật tử gặp tai nạn kinh hoàng, 38 người thương vong


Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn. Xe cấp cứu nhanh chóng được điều đến để đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An. 3 nạn nhân tử vong sau đó được đưa thẳng về quê để làm lễ an táng. 
 

Sau khi biết tin về vụ tai nạn kinh hoàng trên, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã kịp thời có mặt, động viên những người bị thương và ủng hộ 1 triệu đồng cho gia đình có người chết và 500.000 đồng cho mỗi người bị thương.

Hiện nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Danh sách các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện 115 Nghệ An:

1. Nguyễn Xuân Lộc (71 tuổi) - Tây Hồ - Hà Nội

2. Chu Thị Kim Hoa (50 tuổi) - Hoàn Kiếm - Hà Nội

3. Vũ Thị Hoa (30 tuổi) - Định Công - Hà Nội

4. Trần Thị Tiếp Thủy (66 tuổi) - Bắc Giang

5. Nguyễn Tuấn Phương (53 tuổi) - Tây Hồ - Hà Nội

6. Nguyễn Đăng Dục (60 tuổi) - Bạch Mai - Hà Nội

7. Nguyễn Thị Mai (53 tuổi) - Tây Hồ- Hà Nội

8. Nguyễn Thị Xuân Mai (47 tuổi) - Tây Hồ - Hà Nội

9. Lê Thị Thu (54 tuổi) - Cầu Giấy - Hà Nội

10. Lê Thị Đủ (61 tuổi) - Tây Hồ - Hà Nội

11. Nguyễn Thị Nụ (63 tuổi) - Bạch Mai - Hà Nội

12. Vũ Văn Quyết (58 tuổi) - Hoàng Mai - Hà Nội

13. Nguyễn Thu Hương (39 tuổi) - Hoàng Mai - Hà Nội

14. Nguyễn Văn Mai (55 tuổi) - Hoàng Mai - Hà Nội

15. Phạm Kim Thanh (52 tuổi) - Hà Nội

16. Nguyễn Thị Hương (39 tuổi)- Nam Đồng -Hà Nội

17. Lê Thị Hồng (52 tuổi)- Hai Bà Trưng- Hà Nội

18. Nguyễn Thị Loan thanh (61 tuổi) - Đống Đa - Hà Nội

19. Nguyễn Thị Lan (56 tuổi) - Đống Đa - Hà Nội

20. Nguyễn Hồng Đào (48 tuổi) - Ba Đình - Hà Nội

21. Nguyễn Thị Giang (76 tuổi) - Đống Đa - Hà Nội

22. Nguyễn Thị Phượng (Chưa rõ địa chỉ)

23. Nguyễn Thị Thanh (55 tuổi) - Hà Nội

24. Phạm Thanh Châu (chưa rõ địa chỉ)

25. Vũ Hồng Hải (36 tuổi)- Hoàng Mai - Hà Nội

26. Nguyễn Quốc Tuấn (51 tuổi) - Trương Định-Hà Nội

27. Nguyễn Thị Xuyên (49 tuổi) - Cầu Giấy-Hà Nội

28. Chu Thị Phong (51 tuổi) - Cầu Giấy - Hà Nội

29. Vũ Thị Thực (48 tuổi) - Đống Đa - Hà Nội

30. Hoàng Thị Sâm (60 tuổi) - Cầu Giấy - Hà Nội

31. Nguyễn Khắc Tài (40 tuổi) - Đống Đa - Hà Nội

32. Ngô Thúy Mai (48 tuổi) - Ba Đình - Hà Nội

33. Lê Thị Hậu (58 tuổi) - Hoàng Mai - Hà Nội

34. Trần Thị Huyền (55 tuổi) - Hai Bà Trưng -Hà Nội

35. Lê Thị Điều (58 tuổi) - Hà Nội

Danh sách nạn nhân tử vong:

1. Lê Thị Minh (58 tuổi)- Nam Đồng- Đống Đa- Hà Nội. Một nạn nhân tên Thanh và một người khác chưa xác định được danh tính.Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà