Vụ mang quan tài đến BV: “Cũng phải thông cảm vì người ta bức xúc quá”

20/10/2013 14:56 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Nói về vụ việc vừa diễn ra vào chiều qua 19/10, hàng chục người thân của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân bức xúc mang quan tài đến bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa để "truy" trách nhiệm của những người liên quan trong cái chết bất thường của sản phụ này, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng, gia đình có người tử vong lúc đó rất bức xúc, mọi tức giận đều dồn nén lên đầu các bác sỹ, điều đó cũng là dễ hiểu…

Trưa 20/10, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Đại tá Trần Văn Thực, Chánh văn phòng, người phát ngôn công an Thanh Hóa cho rằng, nguyên nhân cũng vì người nhà bức xúc quá.

Ông Thực cho biết: “Để giải tán nhanh đám đông và tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình đưa thi hài của hai nạn nhân về an táng, công an huyện đã phải tuyên truyền, vận động người nhà bình tĩnh giải quyết. Trong lúc căng thẳng đó, chúng tôi phải dùng xe của công an huyện đưa gia đình và thi thể chị Xuân về quê an táng, chứ lúc ấy xe của bệnh viện không dám vào vì sợ người nhà bức xúc, đập phá...”.

Đánh giá về hành vi của người nhà có sản phụ tử vong, Đại tá Thực cho rằng, việc người nhà chị Xuân mang quan tài đến bệnh viện để khâm liệm và đến nhà ông GĐ bệnh viện đập pháp đòi “xử lí” ông này cũng là chuyện dễ hiểu. Theo ông Thực, khi gặp những vụ việc như vậy, đầu tiên công an phải giải thích, vận động một cách tế nhị, khéo léo cho người dân hiểu, sau đó sẽ làm công tác điều tra, xác minh rồi trả lời cho dân, tránh để tình trạng kéo dài, gây phức tạp.

“Gia đình có người tử vong quả thực lúc đó rất bức xúc nên mọi tức giận đều dồn nén nên đầu các bác sỹ, điều đó là dễ hiểu thôi”, ông Thực nói.

Về chuyện người nhà sản phụ có làm đơn tố cáo hay không, ông Thực cho biết: “có thể là sẽ có”. Theo quan điểm của ông, sự việc xảy ra, người mất như thế gia đình nào cũng muốn làm rõ trắng đen. Ông Thực cho biết: "Về việc này, cơ quan chức năng cũng đã khám nghiệm tử thi cùng với cơ quan y tế, cơ quan giám định pháp y xem xét nguyên nhân tử vong rồi sẽ có kết luận rõ ràng với người nhà chị Xuân"

Quan tài mẹ con sản phụ Xuân đặt tại hành lang BVĐK H.Thiệu Hóa

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, tối 17.10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, ngụ tại xã Thiệu Phúc, H.Thiệu Hóa) chuyển dạ và được người nhà đưa đến BVĐK H.Thiệu Hóa chờ sinh. Qua thăm khám, bác sĩ của BV kết luận thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường. 

Đến khoảng 3 giờ ngày 18.10, chị Xuân lên cơn đau bụng dữ dội nên gia đình đề nghị BV tiến hành mổ, nhưng bác sĩ không thực hiện. Một lúc sau, thấy chị Xuân có triệu chứng bất thường nên bác sĩ trực đã đưa chị lên bàn đẻ cấp cứu. Sau đó, gần 6 giờ sáng, gia đình được thông báo là chị Xuân và thai nhi đã tử vong.

Vụ việc đã gây ách tắc nghiêm trọng trên QL45 bởi hàng ngàn người hiếu kỳ đến xem chiếc xe chở quan tài sản phụ xấu số

Đến 8 giờ ngày 19.10, người thân của chị Xuân mới đem một chiếc quan tài và một chiếc tiểu sành đến để khâm liệm cho mẹ con sản phụ xấu số. Sau đó, họ đã mang quan tài hai mẹ con chị Xuân đặt tại hành lang của BV để yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng kết luận nguyên nhân vụ việc.

Công an huyện Thiệu Hóa đã huy động cả trăm người gồm công an xã, cảnh sát an ninh và lực lượng giao thông để vãn hồi trật tự. Đến khoảng 13h30, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê ở xã Thiệu Phúc an táng.


Sự việc trên đã gây ách tắc giao thông kéo dài trên QL45 (đoạn qua thị trấn Vạn Hà), khi có hàng ngàn người dân hiếu kỳ kéo đến đi theo chiếc xe chở quan tài. Mãi đến 15 giờ 30, các cơ quan chức năng của H.Thiệu Hóa mới khuyên giải được gia đình đưa thi hài mẹ con sản phụ xấu số về quê an táng ./.
VIẾT CƯỜNG