Vụ mang song thai, sinh ra một, Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ bị ám ảnh!

26/07/2012 08:48 Nghĩa Phạm
(GDVN) - Liên quan đến việc sản phụ siêu âm song thai nhưng cuối cùng chỉ sinh 1, nguyên nhân đã được kết luận vào chiều 25/7 là do sai sót của bác sĩ.
>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Chiều qua (25/7), rất nhiều phóng viên có mặt ở Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, tuy nhiên không có kết quả hay thông tin nào được chuyển đến báo chí như lời hẹn của bác sĩ Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc bệnh viện. 

Trao đổi với Phóng viên Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM cho biết kết luận của vụ việc này sau cuộc họp kiểm định chuyên môn: “Vụ sản phụ siêu âm song thai nhưng chỉ sinh ra một bé gái ở Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức TP.HCM sai sót nằm ở khâu siêu âm của bác sĩ Vũ Thị Thu - người trực tiếp khám và mổ sinh cho sản phụ Hiên (ngụ tại Q.9, TP.HCM). Về phía bệnh viện đã thực hiện đúng quy trình”.

Được biết, cuộc họp kiểm định chuyên môn có sự hiện diện của Phó giáo sư - Tiến sĩ - bác sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội phụ sản TP.HCM , nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (TP.HCM); Tiến sĩ - bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy, Bệnh viện Hùng Vương, giảng viên chuyên về siêu âm thai Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) và Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM.

Theo chị Hiên, gia đình chị đã rất mong mỏi, chào đón sự ra đời của 2 em bé khi nhiều lần nhận được kết quả siêu âm song thai

Hình ảnh mới nhất về em bé vụ sản phụ mang song thai, chỉ sinh một

Qua xem xét hồ sơ bệnh án, các phiếu siêu âm thai, sổ khám thai của chị Hiên, hội đồng chuyên môn kết luận, chẩn đoán chị Hiên mang song thai là chẩn đoán nhầm, sản phụ chỉ mang thai một bé.

Về phía sản phụ Hiên, chị cho biết: “Đã nhiều lần khám và siêu âm tại bảo sanh viện Phước Sơn (7 Lê Quí Đôn, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức) từ tháng 2 – 7.2012 và luôn nhận được kết quả song thai của các bác sĩ Hà Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Thanh Xuân, Vũ Thị Thu”.

Theo thông tin Giáo dục Việt Nam nhận được, lần cuối cùng trước khi sanh, bác sĩ Thu siêu âm vẫn kết luận: “Hai thai sống trưởng thành, một ngôi đầu, một ngôi ngang…kích thước thai BPD 91 – 89mm, chiều dài xương đùi 70 – 71mm, bánh nhau mặt trước nhóm 1 độ II – III, trọng lượng thai 3000g – 2700g”.

Về việc này, bác sĩ Thu thừa nhận: “Việc khám lâm sàng tại bệnh viện do một nữ hộ sinh phụ trách, bác sĩ đã chủ quan bỏ qua giai đoạn kiểm tra thực tế nắn bụng để có thể xác định chính xác hướng đầu của thai nhi nên đã xảy ra tình trạng đáng tiếc trên”.

Trao đổi thêm với Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cho biết, sai sót là do bác sĩ Thu. Bác sĩ Thu khi siêu âm quá tin tưởng vào kết quả siêu âm của đồng nghiệp trước đó và lời kể của sản phụ, bị ám ảnh sản phụ Hiên mang song thai (?).

“Bác sĩ Thu có lần phát hiện chỉ có một tim thai nhưng lại nghe lời dẫn dắt của sản phụ về kết quả siêu âm trước đó mà kết luận song thai, không chịu hội chẩn lại kết quả. Như vậy là sai quy chế hội chẩn”, bác sĩ Nam nói.

Những vật dụng đã được chị Hiên mua để chuẩn bị cho sự ra đời của 2 em bé.

Hình ảnh mới nhất về em bé vụ sản phụ mang song thai, chỉ sinh một

Theo hội đồng chuyên môn, để xác định song thai thì phải dựa trên một hình ảnh siêu âm có hai thai chứ không phải là hai hình siêu âm thai khác nhau. Mặt khác, sản phụ không có dấu hiệu lâm sàng nào để khẳng định mang song thai. Cụ thể, cân nặng của chị Hiên khi mới mang thai là 42kg, đến trước khi sinh là 54kg; bề cao tử cung trước khi vào phòng sinh chỉ có 35cm (trong khi nếu là song thai thì bề cao tử cung phải trên 40cm).

“Hồ sơ khám thai của chị Hiên ngoài dòng chữ ghi nhận song thai của bác sĩ phòng khám thì các hình ảnh siêu âm không thể hiện điều đó. Hình siêu âm thai của chị Hiên là các hình ảnh như hai bào thai đối mặt nhau chỉ là hai góc khác của chính một thai nhi; các ảnh chụp sọ cũng chỉ hiển thị một thai” - Chủ tịch Hội phụ sản TP.HCM cho biết thêm.

Trong suốt quá trình mang thai, sản phụ chỉ siêu âm tại phòng khám tư nhân bằng máy siêu âm 2D tất cả 10 lần bởi nhiều bác sĩ khác nhau. Tuy nhiên, theo các bác sĩ đây không phải là loại máy tốt nhất trong siêu âm. Mặc dù, sản phụ nói có siêu âm 4D tại bệnh viện lớn, kết quả song thai nhưng lại không cung cấp các giấy tờ liên quan.

Cũng trong ngày hôm qua (25/7), anh Trần Võ Chí Tâm (chồng chị Hiên) cho biết:  “Gia đình vẫn chưa nhận được lời giải thích từ cuộc họp của bệnh viện. Anh ngồi đợi từ 11 giờ nhưng vẫn được đưa qua một phòng riêng ngồi. Anh có gọi cho bác sĩ Giám đốc nhưng vẫn không bắt máy”.

Còn chị Hiên đem những vật dụng đã mua để chuẩn bị ngày ra đời của hai em bé ra khoe với phóng viên mà nước mắt cứ chảy dài.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Nghĩa Phạm