Vụ mẹ con sản phụ tử vong:Sở Y tế vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ bệnh án

07/09/2013 13:33 X. Hoà
(GDVN) - “Do sau khi xảy ra sự việc hồ sơ bệnh án đã được công an niêm phong nên cho đến nay sở vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ”, lãnh đạo Sở y tế Nghệ An cho biết.

Khó xác định nguyên nhân sản phụ tử vong


Sau khi xảy ra sự việc sản phụ Nguyễn Thị Vinh tử vong vào rạng sáng ngày 5/9 Bệnh viện đa khoa TP.Vinh. Do quá bức xúc người nhà đã mang thi thể của sản phụ này đặt trước sảnh bệnh viện. Trước những sức ép từ phía gia đình nạn nhân ngay trong ngày 5/9 Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đã đồng ý đền bù cho gia đình sản phụ này số tiền lên đến 350 triệu đồng. 

Theo ông Hoàng Văn Hảo - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An do gia đình không yêu cầu mổ tử thi nên việc xác đinh chính xác nguyên nhân tử vong của sản phụ Vinh là rất khó

Sau khi có những phản biện của bác sỹ Nguyễn Hồng Trường – Phó GĐ Bệnh viện đa khoa TP. Vinh về sự việc trên. Để làm rõ hơn sự việc đang gây xôn xao và hoang mang dư luận trên ngày 6/9 PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Hảo – Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An.

Trong buổi làm việc ông Hảo cho biết sau khi xảy ra sự việc trên ngay trong sáng 5/9 phía Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đã báo cáo qua điện thoại cho Phòng chuyên môn của sở biết. Ngay sau đó phía sở đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp xuống bệnh viện để nắm rõ tình hình. Tuy nhiên, lúc đó phía bệnh viện, công an đang làm việc với người nhà sản phụ Vinh nên cán bộ sở chưa tiếp cận được hồ sơ bệnh án. 

Đến chiều cùng ngày phía bệnh viện cũng đã có báo cáo bằng văn bản lên Sở Y tế Nghệ An. Do hồ sơ bệnh án đã được phía cơ quan Công an niêm phong nên cho đến nay phía sở y tế vẫn chưa tiếp cận được. Phía Sở y tế Nghệ An sau khi tiếp nhận sự việc cũng đã nhanh chóng làm báo cáo gửi lên UBND tỉnh, Bộ y tế và các cơ quan chức năng có liên quan.

Biên bản báo cáo của Bệnh viện ĐK. TP.Vinh gửi lên Sở y tế Nghệ An

“Phía Bệnh viện đa khoa TP. Vinh đã có báo cáo văn bản cho Sở. Hiện phía sở sau khi tiếp nhận sự việc cũng đã làm báo lên lên UBND tỉnh, Bộ Y tế. Tuy nhiên, do hồ sơ bệnh án của sản phụ Vinh đã được cơ quan Công an niêm phong nên cho đến hiện tại phía sở vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ bệnh án của sự việc trên”, ông Hảo cho biết.

Cũng theo ông Hảo về mặt chuyên môn sau khi sản phụ bị vỡ nước ối mà cho sử dụng Cloximox 500  là đúng quy trình. Báo cáo cho sở Bệnh viện đa khoa TP.Vinh cũng đã nêu nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ Vinh tử vong theo chẩn đoán ban đầu là do thuyên tắc mạch nước ối. Nếu như đúng thuyên tắc mạch nước ối thì đây là 4 trong trường hợp tai biến sản khoa nên lỗi không phải do phía bệnh viện. Tuy nhiên, do gia đình nạn nhân không yêu cầu mổ tử thi nên việc xác định chính xác nguyên nhân tử vong là rất khó.

Ông Hảo cũng cho biết tai biến sản khoa thuyên tắc mạch nước ối rất ít xảy ra. Sản phụ bị tai biến này thường là là người sinh nhiều con. Nếu như trường hợp này gia đình đồng ý mổ tử thi mà nguyên nhân là do thuyên tắc mạch nước ối thì người nhà sản phụ đành phải chấp nhận.

Biên bản ghi nhận sự việc có ghi rõ khoản bồi thường của Bệnh viện ĐK TP,Vinh cho gia đình sản phụ Vinh là 350 triệu đồng nhưng lại không ghi nguyên nhân tử vong của sản này

“Báo cáo của bệnh viện đa khoa TP.Vinh chẩn đoán nguyên nhân tử vong của sản phụ Vinh là do thuyên tắc mạch nước ối. Đây là 4 biến chứng sản khoa có thể xảy ra khi phụ nữ sinh con. Tuy nhiên, do gia đình nạn nhân không yêu cầu mổ tử thi nên nguyên nhân tử vong của sản phụ Vinh rất khó xác định chính xác.

Nếu mổ tử thi nếu đúng do thuyên tắc mạch nước ối thì người nhà sản phụ cũng đành chấp nhận. Còn việc sử dụng kháng sinh Cloximox 500 trong trường hợp này về mặt chuyên môn là hoàn toàn hợp lý. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ sự việc này. Ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”, ông Hảo nhấn mạnh.

350 triệu là số tiền hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay

Còn trao đổi về việc phía Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đền bù cho gia đình sản phụ Vinh số tiền lên đến 350 triệu đồng ông Hảo cho biết: “Đây không gọi là đền bù mà là tiền hỗ trợ gia đình nạn nhân. Ngành y là ngành cứu người nên không có chuyện đền bù hay bồi thường mà chỉ có hỗ trợ. 

Theo tôi được biết thì đây là số tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân lớn nhất từ trước đến nay trong ngành y tế của Nghệ An. Bệnh viện cũng đã có báo cáo việc này lên sở. Nguồn tiền này là do phía bệnh viện chủ động nguồn chứ bên sở không liên quan”, ông Hảo nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó GĐ Bệnh viện đa khoa TP.Vinh khẳng đinh số tiền 350 triệu đồng là tiền hỗ trợ chứ không phải tiền bồi thường

Trước đó, trao đổi về vấn đề này bác sỹ Nguyễn Hồng Trường – Phó GĐ bệnh viện đa khoa TP. Vinh cũng cho biết: “Số tiền trên là tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Còn nếu họ (người nhà sản phụ Vinh – PV) nói số tiền trên là tiền đền bù thì chúng tôi đã không trả. 

Đây là thể hiện sự chia sẻ nỗi đau với gia đình sản phụ. Có thể trong văn bản do lối hành văn hoặc cách viết của người lập văn bản đã khiến nhiều người hiểu lầm. Bởi đền bù chỉ khi có sai sót chứ ở đây chúng tôi làm đúng quy trình, phác đồ điều trị. Số tiền đó là bác Sáu (Giám đốc bệnh viện ĐK TP.Vinh – PV) sẽ cân đối các nguồn rồi chi trả cho gia đình bệnh nhân chứ tôi cũng không rõ.” 

Còn phía Công an TP Vinh nơi đang tiếp nhận thụ lý hồ sơ sự việc trên cũng cho biết đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng làm rõ quy trình tiếp nhận, điều trị, cấp cứu và nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Vinh.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến của vụ việc này.

X. Hoà