Vụ MH370: Vừa tiếp tục tìm kiếm, vừa bàn chuyện kết thúc

08/03/2015 16:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Malaysia vừa cho công bố báo cáo sơ bộ về quá trình điều tra sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370.

Chính quyền Malaysia vừa cho công bố báo cáo sơ bộ về quá trình điều tra sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Arlines đúng một năm trước, ngày 8/3/2014, trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Báo cáo không có tình tiết mới

Ảnh minh họa sự kiện MH370.


Báo cáo là kết quả làm việc tích cực suốt một năm qua của nhóm các nhà điều tra quốc tế (gồm Malaysia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Úc) về một loạt vấn đề gồm hồ sơ của các thành viên phi hành đoàn cũng như các nguyên nhân khác có thể lý giải cho sự mất tích đầy bí ẩn của MH370.

Báo cáo cho biết, không có dấu hiệu đáng ngờ nào hay sự thay đổi hành vi, thói quen trong số các thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay MH370.

Báo cáo cũng cho thấy, vào thời điểm máy bay mất tích, pin của đèn hiệu định vị dưới nước trong hộp đen của máy bay đã cạn vào tháng 12/2014. Tuy nhiên, pin trong thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay đã được thay và vẫn hoạt động.

Báo cáo cho biết, Malaysia Airlines đã đổ lỗi cho một vấn đề trong hệ thống máy tính theo dõi cập nhật thiết bị và sau đó đã tiến hành một cuộc kiểm tra toàn bộ hệ thống này.

Theo nhận định của Gerry Soejatman, một nhà tư vấn hàng không tại Jakarta, thì báo cáo trên chủ yếu trình bày lại những gì mọi người đã biết về vụ việc và không có nhiều thông tin mới.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mối quan ngại lớn nhất của mình là lực lượng tìm kiếm có thể đã đi qua chỗ chiếc máy bay rơi xuống nhưng không thu được tín hiệu vì thiết bị đã hết pin.

Người ta tin rằng MH370 đã bay hàng ngàn dặm sau khi mất tín hiệu và rơi xuống Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, hàng ngàm dặm vuông đáy biển này đã được tìm kiếm, nhưng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc máy bay mất tích.

Cho đến thời điểm này, không ai biết điều gì đã xảy ra với chiếc Boeing 777 với 239 hành khách và phi hành đoàn. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, bao gồm cả khả năng máy bay gặp trục trặc động cơ hoặc bị cướp cũng đã được xem xét, nhưng chưa có kết luận chính thức nào. Điều này đã khiến vụ mất tích của MH370 trở thành trường hợp bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không quốc tế.

Vẫn tiếp tục tìm kiếm, nhưng không kéo dài mãi mãi

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Một năm tròn đã trôi qua, các cuộc tìm kiếm vẫn được tiến hành nhưng hy vọng đã dần tắt. Trong khi đó, thân nhân các nạn nhân dành nhiều lời chỉ trích gay gắt về cách thức xử lý vụ việc lúc ban đầu của chính quyền Malaysia và vẫn không hài lòng với câu trả lời của họ sau một năm.

Phát biểu hôm 8/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, nước này cam kết tiếp tục tìm kiếm MH370 một năm sau khi nó biến mất không dấu vết và ông hy vọng nó sẽ được tìm thấy.

"Sự biến mất của MH370 chưa từng có tiền lệ và quá trình tìm kiếm nó cho đến nay là phức tạp nhất và thách thức nhất về kỹ thuật trong lịch sử hàng không," Thủ tướng Najib cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định trong một tuyên bố rằng hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay này sẽ không dừng lại.

Trong khi đó, Phó thủ tướng Australia cho biết, hoạt động tìm kiếm vô cùng tốn kém này sẽ không thể kéo dài mãi mãi và Australia, Trung Quốc và Malaysia đang tiến hành thảo luận về việc kết thúc nó./.

Nguyễn Hường