Vụ ngôi mộ mất tích: Đá bóng trách nhiệm?

25/08/2011 07:55 Tuệ Minh
(GDVN) - Sau nhiều nỗ lực liên lạc với lãnh đạo Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, phía đơn vị này chỉ có một câu trả lời: "Sang Vietin Bank mà hỏi".

Để tìm hiểu rõ sự việc hơn và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến khu đất mà ông Thịnh báo mất mộ, PV báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với phía chủ dự án và đơn vị thi công.

Sau nhiều nỗ lực liên lạc với lãnh đạo Cty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long, phía đơn vị này chỉ có một câu trả lời: "Sang Vietin Bank hỏi".

Trong buổi tiếp xúc sáng ngày 24/8 với PV, ông Nguyễn Thạc Dũng (Trưởng phòng quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm tài sản của Ngân hàng công thương Việt Nam - Vietin Bank) cho biết: “Dự án xây dựng Vietin Bank Tower chỉ là tiểu dự án trong khu đô thị Nam Thăng Long. 

Tại đây, Vietin Bank chỉ là chủ đầu tư thứ cấp ký hợp đồng thuê lại lô đất TM 01 với diện tích 3 ha của Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long là chủ đầu tư các dự án lớn. Khi chúng tôi nhận đất thì mặt bằng đã sạch. Xung quanh chúng tôi đã cho xây tường bao. 

Bản vẽ thể hiện rõ khu vực mặt bằng thuê và mượn của Vietin Bank

Còn khu bên ngoài tường bao có ký hiệu NO 25 – khu vực gia đình ông Thịnh báo mất mộ là khu vực chúng tôi mượn Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long để làm mặt bằng thi công. Bắt đầu khoảng ngày 10/8, khi Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long cho mượn khu đất này, chúng tôi không biết thông tin có ngôi mộ tại đây”.

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt nam chiều ngày 24/8, ông Nguyễn Minh Đông là giám đốc dự án trụ sở làm việc – Office Vietin Bank Tower (Công ty cổ phần Him Lam hạ tầng) cho biết : "Khi chúng tôi nhận thầu từ Kumho là nhà thầu thi công chính của Vietin Bank, chúng tôi đã phải tiến hành cắt cỏ. Đồng thời, chúng tôi cũng khảo sát lại toàn bộ khu vực để xem có ngôi mộ nào không. 

Trong quá trình làm, có 5 ngôi mộ thì chúng tôi đã cho buộc dây xung quanh đánh dấu. Còn lại chúng tôi cho vét bùn sâu khoảng 0,5 m. Khi chúng tôi đến thì khu đất đã khá bằng phẳng rồi. Còn vị trí ngôi mộ báo bị mất, khi chúng tôi đến thì đã không thấy gì. 

Một ngôi mộ đã được quây lại sau khi phát hiện 

Chúng tôi nhận mặt bằng vào khoảng ngày 2/8. Khi chúng tôi đang thi công thì gia đình ông Thịnh ra, bảo có ngôi mộ của gia đình tại kkhu vực chúng tôi đang thi công nên chúng tôi đã dừng ngay và quây lại. 

Chúng tôi đến gặp bên Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long hỏi sự việc và toàn bộ trích lục bản đồ. Họ bảo là họ sẽ tìm hiểu, kiểm tra lại mà không xác nhận ở đó có mộ hay không. 

Sau đó chúng tôi sang bên địa chính xã mời các anh địa chính xã sang. Các anh rất nhiệt tình. Tôi đã cho công nhân vào tìm kiếm bằng nhiều cách: đào bới lại, tìm kiếm bằng thuốn…nhưng vẫn không thấy gì”.

Qua tìm hiểu, PV được biết, Kumho chính là nhà thầu chính của Vietin Bank trong dự án này. Còn công ty cổ phần Him Lam hạ tầng chỉ là nhà thầu phụ nhận thầu từ Kumho. 

Một công nhân của công ty Him Lam có mặt tại hiện trường cho biết: “Khi chúng tôi đến, phía Kumho chỉ đạo cho chúng tôi làm đoạn đường chạy bao quanh tường bao dự án của Vietin Bank khi khu đất đã san phẳng. Nếu quả thực thấy có mộ, ai mà dám động vào”. 

Trong khi đó, chiều ngày 24/8, ông Thịnh cùng người nhà và một số công nhân của công ty Cổ phần Him Lam hạ tầng vẫn nỗ lực tìm kiếm dấu vết của ngôi mộ đã bị mất. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, kết quả tìm kiếm vẫn không mấy khả quan khi một chút dấu tích dù rất nhỏ còn sót lại của ngôi mộ mất tích bí ẩn kia vẫn chưa được tìm thấy.

Nhà ông Thịnh và các công nhân vẫn miệt mài kiếm tìm (ảnh chụp chiều 24/8)

Ông Thịnh với dáng vẻ mệt mỏi nói: “Từ mấy hôm nay, không một cơ quan nào liên hệ với tôi về việc này. Tôi rất buồn! Chí ít cũng có lời chia sẻ với gia đình trong hoàn cảnh như thế này thì tốt hơn là im lặng. 

Hiện nay, phía đơn vị thi công là Him Lam giúp đỡ gia đình tìm kiếm mộ có nói với nhà tôi rằng: gia đình chỉ chỗ nào chúng tôi sẽ đào chỗ đó.”.

Theo ông Thịnh, hiện nay, để làm rõ vụ việc thì phải xác định đơn vị thi công đầu tiên tại khu đất kí hiệu NO - 25 là đơn vị nào. Tuy nhiên, sau một thời gian lần theo “dấu vết” các cơ quan có liên quan đến vụ việc này, việc xác định đơn vị thi công đầu tiên là đơn vị nào vẫn mang một dấu hỏi lớn chưa có lời đáp.

Tuệ Minh