Vụ người Trung Quốc nuôi cá trái phép: Vỡ lở mới giật mình

07/06/2012 07:28

Việc người nước ngoài, chủ yếu là lao động Trung Quốc nuôi cá trái phép ở vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) và Vũng Rô (Phú Yên) trong một thời gian dài là do công tác quản lý quá lỏng lẻo của chính quyền địa phương

Chiều 6-6, ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP Cam Ranh - Khánh Hòa, cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của TP vừa hoàn tất báo cáo sơ bộ kết quả kiểm tra việc người nước ngoài nuôi cá trên vịnh Cam Ranh để trình UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 7-6. Theo ông Khiêm, qua kiểm tra, sai phạm phổ biến đối với một số cơ sở nuôi trồng hải sản trên vịnh Cam Ranh là không có giấy phép sử dụng mặt nước.

Có 7 người Trung Quốc nuôi cá ở khu vực này vi phạm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, đăng ký tạm trú; trong đó có 5 người không có giấy phép lao động. Sau khi kiểm tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 7 người vi phạm 82 triệu đồng. “Hiện những người vi phạm đã xuất cảnh về nước, chứ không phải trục xuất” - ông Khiêm nói.


Về việc tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo kiểm tra và xử lý việc nuôi cá trái phép ở vịnh Cam Ranh từ năm 2009 nhưng TP Cam Ranh không thực hiện, ông Khiêm cho rằng: Vào thời điểm đó, UBND TP Cam Ranh có thực hiện chỉ đạo nhưng không đến nơi đến chốn.

“Lúc đó, TP Cam Ranh đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra và phát hiện những sai phạm ở Công ty TNHH Song Phong và đã xử phạt 5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này trả lại nguyên trạng môi trường. Sau đó, doanh nghiệp vi phạm nộp phạt nhưng không trả lại nguyên trạng mặt nước.

Bè cá của DNTN Vĩnh Tín có người Trung Quốc tham gia nuôi. Ảnh: HỒNG ÁNH

Tuy nhiên, TP Cam Ranh lại không kiến nghị tỉnh xử lý đến nơi đến chốn, để vụ việc kéo dài” - ông Khiêm nói. Cũng theo ông Khiêm, qua nhận định của đoàn kiểm tra mới đây, UBND TP Cam Ranh đã thiếu trách nhiệm, không xử lý triệt để. Trước đây, cơ quan chức năng đã phát hiện người Trung Quốc làm việc trái phép tại Công ty TNHH Song Phong nhưng TP Cam Ranh lại không đề nghị xử lý.

Ông Khiêm cho biết đoàn kiểm tra mới đây kiến nghị cần rút kinh nghiệm trong việc tăng cường công tác kiểm tra mặt nước, quản lý lao động, đặc biệt là lao động nước ngoài. Tỉnh Khánh Hòa cũng cần tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng của tỉnh và TP Cam Ranh để quản lý chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này.

Còn về trách nhiệm của UBND TP Cam Ranh, ông Khiêm từ chối trả lời vì cho rằng đó là việc của lãnh đạo TP.

Trong một diễn biến khác của vụ việc, tối 6-6, đại tá Hồ Thanh Tùng, Trưởng Phòng Trinh sát thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết 4 người Trung Quốc mà lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện lao động trái phép tại Nha Trang đã bỏ đi vào ngày 5-6, bất chấp việc cơ quan này mời đến để kiểm tra. Theo thông tin ban đầu, 4 người Trung Quốc này chỉ có thị thực thương mại, không có giấy phép lao động nhưng đến làm việc ở cơ sở nuôi tôm của một người dân tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Theo đại tá Tùng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tìm hiểu nhóm người này.

Phải xử lý!

Đó là bày tỏ của ông Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, với phóng viên Báo Người Lao Độngvào chiều 6-6

* Phóng viên:Thưa ông, ông nghĩ thế nào về việc người nước ngoài nuôi cá trái phép ở Vũng Rô trong khi đây là vùng không được quy hoạch nuôi trồng thủy sản?

- Ông Huỳnh Tấn Việt: Không chỉ Vũng Rô, Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên sẽ chỉ đạo UBND tỉnh tổng kiểm tra việc nuôi trồng thủy sản của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, xem xét toàn bộ việc quy hoạch nuôi trồng thủy sản. Vùng nào có quy hoạch mới được nuôi, kiên quyết không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào nuôi trái phép.

* Nghĩa là sẽ tổng kiểm tra cả doanh nghiệp nước ngoài đã được cấp phép?

- Đúng vậy. Vì sao doanh nghiệp nước ngoài nuôi trồng thủy sản được giao mặt nước ở những khu vực thuận lợi nhất nhưng lại luôn báo cáo lỗ? Vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xác định có phải những doanh nghiệp này “chuyển vốn” hay không và việc nộp thuế của họ ra sao.

Trong khi người trong nước rất cần những diện tích mặt nước như thế để nuôi trồng hải sản thì không có cớ gì ta lại ưu tiên giao cho người nước ngoài mà lại chẳng có lợi gì.

* Ông nghĩ gì khi UBND tỉnh Phú Yên cấp phép cho người nước ngoài nuôi cá trái phép ở Vũng Rô?

- Nếu như tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì phải xử lý đến nơi đến chốn, đúng theo luật pháp của Việt Nam.

Trong thời gian qua, việc cấp phép cho người nước ngoài vào nuôi cá ở Vũng Rô có nhiều sơ hở?

- Đúng là đáng quan tâm. Vì sao người nước ngoài vào Phú Yên mà cơ quan quản lý Nhà nước địa phương, tức Sở LĐ-TB-XH không biết? Vậy ai là người ký cấp phép? Làm không đúng thì phải xử lý. Nói thật, tôi cũng giật mình khi đọc báo thấy có chuyện này.

HỒNG ÁNH thực hiện

HỒNG ÁNH – KỲ NAM/Người lao động