Vụ “nhà cao tầng dòm Lăng Bác”: Chờ chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

01/10/2015 20:14 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên cho biết thông tin này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cuối giờ chiều nay (1/10).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, ngày 24/9, sau khi có phản ánh của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2015.

Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND TP. Hà Nội và đã báo cáo Thủ tướng, nhưng do bận chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ nên Thủ tướng chưa có kết luận cụ thể.

“Đến giờ này, được biết, UBND TP. Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra, sơ bộ kết luận, công khai những sai phạm ban đầu, đánh giá mức độ, đề ra các biện pháp xử lý. Tôi đánh giá đây là hành động nghiêm túc, kịp thời của TP. Hà Nội.

Tuy nhiên qua thông tin trên báo chí, chúng tôi biết chủ đầu tư đã có phản ứng lại kết luận của UBND TP. Hà Nội, khẳng định lại việc làm của họ. Như vậy tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, xem xét, nghiên cứu. Chúng tôi có đề xuất Thủ tướng sớm xem xét kỹ lưỡng cụ thể vấn đề này để có chỉ đạo cụ thể và nếu thấy cần thiết. Thủ tướng Chính phủ có thể thành lập đoàn thanh tra để xác định kỹ, rõ trước khi có chủ trương xử lý vấn đề này”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết chưa thể trả lời cụ thể vụ việc nhà 8B phố Lê Trực vì còn chờ ý kiến của Thủ tướng. ảnh: VOV.

Về phía Hà Nội, trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ vào ngày 30/9 đã chỉ rõ, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây lên chiều cao thực tế khoảng 69 m, vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng.

Hà Nội khẳng định, có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thi công, xây dựng toà nhà, cả trong giai đoạn chưa cấp phép lẫn khi công trình đã được cấp phép xây dựng.

Cụ thể, giai đoạn dự án đang làm thủ tục để được chấp thuận về quy hoạch, kiến trúc và xin phép xây dựng, đã 3 lần phạt chủ đầu tư năm 2010, 2012 (vì thi công khoan cọc nhồi), tháng 3-2014 (vì đã xây 4 tầng hầm) khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cơ quan chức năng cũng nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công để khắc phục sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện và tiếp tục thi công. Báo cáo của Hà Nội thống kê có 5 lần kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm trong khoảng thời gian 1 năm (từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2015).

Hà Nội cũng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm theo đúng quy định, nhất là xử lý về chiều cao công trình, khoảng lùi, khoảng giật và hình thái không gian kiến trúc công trình, theo đúng thiết kế và Giấy phép xây dựng đã được cấp. Lãnh đạo thành phố cũng cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Hà Nội khẳng định chủ đầu tư tự ý xây vượt phép tới 5 tầng dù đã nhiều lần bị lập biên bản xử phạt. ảnh: Nguyễn Hường/Người Lao động.

Trong một diễn biến khác, báo cáo chiều 30/9 của Công ty CP May Lê Trực về toà nhà 8B phố Lê Trực tới báo chí và khách hàng mua căn hộ khẳng định: “Dự án đã được Bộ Quốc phòng cho phép về độ cao tĩnh không là 70 m trên cốt đất tự nhiên 7 m. Vị trí xây dựng có tọa độ 21 độ 01’56.20’’N - 105 độ 49'55.70"E (Văn bản số 82/TM-Tg1 ngày 16-1-2008 của Bộ Quốc Phòng - Quân đội nhân dân Việt Nam)”.

Tuy nhiên, ngay lập tức, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND, khẳng định Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về độ cao tĩnh không của công trình tòa nhà 8B Lê Trực, chứ không cấp phép cho công trình này xây cao đến 70 m.

Theo ông Tuấn, cuối năm 2007, Công ty CP May Lê Trực có văn bản xin ý kiến của Bộ Quốc phòng về độ cao tĩnh không của công trình tại khu vực này. Sau khi có văn bản của Công ty CP May Lê Trực, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu nội dung liên quan về quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, thì từ 70 m trở xuống thì không ảnh hưởng đến điều hành bay.

Vì vậy, Bộ Quốc phòng chỉ cho ý kiến về việc này, chứ không liên quan gì đến việc cấp phép xây dựng chiều cao công trình này. 

Ngọc Quang