Vụ Nhật Bản phát hiện 4 máy bay Trung Quốc 1 ngày bay qua Okinawa

27/10/2013 09:32 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu khẩn cấp cất cánh để giám sát 2 máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 2 máy bay ném bom H-6 Trung Quốc.
Bộ Tham mưu liên quân, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố thông tin 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua bầu trời vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako.

Hãng Kyodo, Nhật Bản đưa tin, ngày 25 tháng 10, Bộ Tham mưu liên quân, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra tuyên bố cho biết, buổi chiều trong ngày phát hiện 2 máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 2 máy bay ném bom H-6 của Không quân Trung Quốc bay qua bầu trời vùng biển quốc tế giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, từ biển Hoa Đông bay tới Thái Bình Dương.

Máy bay chiến đấu của căn cứ Naha, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã khẩn cấp cất cánh để ứng phó. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: "Máy bay Trung Quốc chưa xâm phạm không phận Nhật Bản".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn cho biết, trong các trường hợp máy bay Trung Quốc từ giữa đảo Okinawa và Miyako bay về phía Thái Bình Dương thì 4 chiếc/ngày là nhiều nhất cho đến nay.

Một ngày trước đó (ngày 24 tháng 10), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã công bố, 5 tàu chiến Trung Quốc từ đêm ngày 23 đến ngày 24 (giờ địa phương), đã vượt qua vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, tỉnh Okinawa chạy ra Thái Bình Dương.

Đường bay của máy bay quân sự Trung Quốc, do Bộ Tham mưu liên quân, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 25 tháng 10 năm 2013.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 6 giờ tối ngày 23 tháng 10 (giờ địa phương), tàu hộ vệ của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã phát hiện 1 hạm đội Hải quân Trung Quốc ở vùng biển cách đảo Miyako 300 km về phía tây bắc, đồng thời đã tiến hành theo dõi, giám sát. Đến sáng ngày 24 tháng 10, hạm đội này chạy tới Thái Bình Dương.

Hãng Kyodo, Nhật Bản ngày 8 tháng 9 đưa tin, 2 máy bay ném bom H-6 của Quân đội Trung Quốc sáng cùng ngày bay qua bầu trời vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, bay qua lại trên biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.Vùng trời này hoàn toàn không phải là không phận của Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã tiến hành cất cánh khẩn cấp để ứng phó. Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận và công bố máy bay ném bom Quân đội Trung Quốc bay qua bầu trời các hòn đảo tây nam.

Máy bay cảnh báo sớm Y-8 Trung Quốc bay qua vùng biển Okinawa-Miyako, do Nhật Bản chụp được.

Ngày 25 tháng 7, Bộ Quốc phòng TQ Cảnh Nhạn Sinh tổ chức họp báo cho rằng, biên đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến vùng biển Tây Thái Bình Dương tiến hành huấn luyện là “phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”.

Ông này nói thêm, ở các vùng biển và eo biển có liên quan của Tây Thái Bình Dương, các nước đều có quyền bay và chạy tự do (máy bay, tàu chiến). Trong tương lai, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tiến hành huấn luyện ở biển xa tại vùng biển Tây Thái Bình Dương, Trung Quốc muốn các bên "nhìn nhận khách quan" về vấn đề này.

Máy bay cảnh báo sớm Y-8 Trung Quốc bay qua vùng biển Okinawa-Miyako, do Nhật Bản chụp được.
Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc do Nhật Bản chụp được.
Việt Dũng